Nghề “dân chủ” và “dân oan” đã dần mất đất sống, không còn là nghề “ngồi mát ăn bát vàng”

Nghề nào cũng có thời, có nghề bền thì được vài chục năm thịnh, có nghề ngắn chỉ được vài năm ngóng cảnh “lên voi”, rồi sau đó là liên tục “xuống chó”. Và nghề “dân chủ” là một nghề mạt vận với thời kỳ “thịnh” chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhớ năm nào, khi nghề này được coi là “hot”, dễ kiếm ăn thì anh em dân chủ được báo đài phản động ca ngợi, trọng vọng, liên tục “mời” ra nước ngoài tập huấn bất bạo động, rồi kết bái ăn thề. Thậm chí, còn được ngài “bàn tay ấm” Tổng thống Mỹ Obama khi đến Việt Nam cũng sắp xếp thời gian gặp gỡ, tôn vinh.
Ấy vậy mà vài năm gần đây, đặc biệt từ thời Donald Trump lên nắm quyền, anh em dân chủ bị bỏ rơi, không khác gì đống rác vứt giữa đường, không ai đếm xỉa. Và năm 2021 Tân Sửu vừa qua, nỗi buồn bị bỏ rơi, phó mặc cho thời cuộc bị nhân lên nhiều lần. Chưa bao giờ, giới dân chủ lại bị bắt giữ, khởi tố nhiều như năm vừa qua. Số nhà “dân chủ” có chút ít danh tiếng trước đây lần lượt xộ khám, bóc những cuốn lịch dài cả gang tay như như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Thuý Hạnh, mẹ con Cấn Thị Thêu, bác sĩ Nguyễn Duy Hướng, Trương Châu Hữu Danh và nhóm “báo sạch”… Tất cả cũng đều vì các hành vi tuyên truyền chống Nhà nước cả, không cần phải lảng tránh sang một tội danh nào khác.
Chưa kể, số may mắn hơn, được sang nước ngoài theo cơ chế “tị nạn chính trị” cũng chẳng thể khá khẩm hơn. Đó là những trường hợp như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sang Mỹ chỉ vài tháng mà quay ra lại hành nghề dân chủ, chê bai nước Mỹ không như tưởng tượng, nói xấu cả Tổng thống Mỹ. Thê thảm hơn, Nga “Phủ lý” tức dân chủ Nguyễn Thị Nga khi sang Mỹ còn than thở rằng đang bị chết dần chết mòn, khi không có giấy tờ, không nhà cửa, không bảo hiểm. Có tý sức lao động hơn, anh dân chủ Bạch Hồng Quyền trốn sang Canada hết phải đi trồng cần thuê lại phải đi làm công nhân xây dựng để mưu sinh.
Một phong trào “dân chủ” từng một thời rầm rộ trong những năm 2014 với sự kiện HD981, phát triển năm 2015, 2016 với các cuộc biểu tình liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung đã bị thoái trào ngay sau đó một loạt “dân chủ” “dân oan” bị hót vào lò và đứng trước nguy cơ tan rã hiện nay.
Có vẻ, nghề “dân chủ” và “dân oan” đã dần mất đất sống, không còn là nghề “ngồi mát ăn bát vàng”, :”không làm mà vẫn muốn có ăn” như anh chị dân chủ hòng mơ ước nữa rồi!
Thanh Huyền

Tin cùng chuyên mục: