Nguy cơ bùng phát Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly

Ngày 24-11, tại hội nghị trực tuyến đến 63 tỉnh, thành cả nước về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, do Bộ Y tế tổ chức, một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất lúc này là tình trạng nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, khiến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 luôn hiện hữu.

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã qua 80 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình thế giới căng thẳng, sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại; nguy cơ nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu. Đáng lo ngại nhất là tình trạng nhập cảnh trái phép, trốn cách ly phòng Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chỉ riêng trong ngày 23-11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong khi đó, tại các khu cách ly vẫn có tình trạng lơ là, chểnh mảng giám sát, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, chuẩn bị tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn. Mặt khác, đời sống của nhân dân ở vùng biên còn gặp nhiều khó khăn, vì nhu cầu mưu sinh, người dân tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, lao động tự do, cư trú bất hợp pháp.

Tuy nhiên, hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, không có việc làm, các lực lượng chức năng Trung Quốc tăng cường truy quét, đẩy đuổi nên các công dân trên đã tìm cách nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các đường mòn, lối mở trên biên giới nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và có ý định trốn cách ly y tế.

Lực lượng Biên phòng liên tiếp phát hiện các nhóm công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới

Ngoài ra, có tình trạng người Trung Quốc hết visa nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không về nước do sợ dịch Covid-19. Những đối tượng này làm giả giấy tờ để kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam hoặc lưu trú bất hợp pháp tại khách sạn, khu nhà trọ…

Đặc biệt, một số lao động người Việt ở Lào về không muốn cách ly nên nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở, một số lao động từ Brunei nhập cảnh trái phép về nước qua tuyến biển…

“Việc nhập cảnh trái phép chủ yếu được tiến hành thông qua mạng xã hội, zalo. Các đối tượng liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Thậm chí, đã phát hiện một số đối tượng lẩn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh cho biết.

Từ đầu năm tới nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã được duy trì trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở và làm thủ tục cho hơn 2,7 triệu người nhập cảnh, phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nguồn: CATPHCM

Tin cùng chuyên mục: