Nhìn lại 5 lần Mỹ-Trung bắt tay nhau bán đứng Việt Nam

Mỹ – Trung đã bắt tay bán đứng Việt Nam bao nhiêu lần? Ít nhất đã đến 5 lần! Vậy mà giờ vẫn còn những người tin rằng “Mỹ sẽ giúp Việt Nam chống lại Trung Quốc”.

Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai (trái) mở tiệc chiêu đãi Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Bắc Kinh ngày 10/11/1973.

1. Lần thứ nhất tại Hội nghị Genève năm 1954. Trung Quốc đã có sự mặc cả với Mỹ, Pháp chứ đúng ra ranh giới hai miền không phải vĩ tuyến 17 mà có thể là 13, nếu không thì là 15. Nhưng để lấy lòng Mỹ và phương Tây, Trung Quốc đã nhân nhượng Mỹ và Pháp kéo lên vĩ tuyến 17. Sau này chính Pháp nói với ta điều ấy.

2. Lần thứ hai khi Việt Nam gần thắng Mỹ năm 1972, Henry Kissinger đã ký tắt với ông Lê Đức Thọ, hai bên báo cáo cấp cao để chuẩn bị ký Hiệp định Paris. Nhưng sau đó Mao Trạch Đông mời Tổng thống Mỹ Nixon sang ký Thông cáo chung Thượng Hải. Ngày 01-3-1972, Kissinger về Tokyo họp báo, nói một câu nổi tiếng: Bây giờ chúng tôi chỉ còn nhìn về Mạc Tư Khoa để nghiền nát Hà Nội! Sau khi ký xong, những việc tày trời trước đây các tổng thống Mỹ khác không làm được thì Nixon làm được, đó là phong tỏa cảng Hải Phòng, con đường biển duy nhất Việt Nam ra thế giới, cho máy bay đánh sát biên giới Trung Quốc, rồi sau đó là 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. Thiệt hại về người và tài sản trong cuộc không chiến của Mỹ ở miền Bắc từ 01-3-1972 đến khi ký Hiệp định Paris bằng cả sáu năm trước cộng lại. Ở miền Nam, ta cũng phải đổ xương máu nữa. Nên thông cáo Thượng Hải thực chất đã được viết bằng máu của người Việt Nam.

3. Lần thứ ba, Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa của VNCH năm 1974. Không có sự đồng ý của Mỹ thì Trung Quốc không bao giờ dám đánh.

4. Lần thứ tư, chính Trung Quốc là kẻ chủ mưu gây nên vụ thảm sát hơn 2 triệu người Campuchia. Trung Quốc cung cấp từ A đến Z, lương thực thực phẩm, vũ khí, đạn dược, thuốc men cho Khmer Đỏ. Chiến tranh biên giới Tây Nam 1976 – 1978 là Trung Quốc mượn Khmer Đỏ để đánh Việt Nam. Sau đấy, khi ta giải phóng Campuchia, Trung Quốc và Mỹ cùng một số chư hầu lu loa trên thế giới rằng Việt Nam có âm mưu lập “Liên bang Đông Dương”.

5. Lần thứ năm là chiến tranh biên giới năm 1979. Đặng Tiểu Bình trước khi xua quân sang nước ta đã “bắn tin” trước cho Mỹ, quyết đánh Việt Nam để nước Mỹ thấy “thiện chí” của Trung Quốc với Mỹ!

Đó là Mỹ và Trung Quốc bắt tay nhau. Còn nếu tính riêng Mỹ thì còn phải kể đến năm 1945, Việt Nam tuyên bố độc lập, Cụ Hồ Chí Minh với tư cách Chủ tịch Chính phủ lâm thời đã viết thư gửi Tổng thống Mỹ, nhắc lại mối quan hệ phối hợp giữa Mỹ và Việt Minh trong Thế chiến 2, và đề nghị công nhận nhà nước Việt Nam mới. Thế nhưng Mỹ vì lợi ích của mình với đồng minh Pháp đã lựa chọn ủng hộ Pháp quay lại tái chiếm thuộc địa cũ của họ tại Đông Dương. Đó là lần đầu tiên Mỹ phản bội Việt Nam.

Trở lại vấn đề căng thẳng Biển Đông thời gian gần đây. Nếu lần này ta bắt tay với Mỹ “đánh Trung Quốc đến người Việt Nam cuối cùng” như các nhà dâm chủ xúi dại, sớm muộn Trung Quốc và Mỹ sẽ lại chơi trò “đi đêm” và bán đứng lợi ích của nước ta! Do vậy chỉ có đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, tự lực tự cường, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại mới giữ được quyền tự quyết. Tuyệt đối không để các nước lớn thao túng, quyết định vận mệnh của Đất nước ta./.

Từ Sâm/CDTPHCM

Tin cùng chuyên mục: