Ở Việt Nam không có “bữa cơm tù” theo nghĩa bóng

Cuộc hội ngộ giữa linh mục Đặng Hữu Nam với anh chị em Giáo xứ Bình Thuận thật bất ngờ và cũng nhiều điều ẩn ý. Linh mục Đặng Hữu Nam cảm ơn những anh chị em đã trở về để gặp gỡ chia sẻ với một người thất thế như linh mục Nam trong một bữa cơm mà linh mục này gọi là “bữa cơm tù”.
Vẫn giọng điệu cực đoan như bản năng, linh mục Nam đã cường điệu hóa và biến chất sự việc thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội và trong giáo hội. Trong cuộc hội ngộ này, có cả người già, và nhất là đám trẻ nhỏ đâu có liên quan gì đến những câu chuyện thị phi của người lớn mà linh mục này lại quy kết một câu xanh rờn khi nói đến những anh chị em đến thăm vị linh mục này là những người bị bỏ tù vì công lý.
Không hiểu đã có sự sắp đặt như nào trong câu chuyện này, nhưng linh mục Đặng Hữu Nam đang cố tình khơi gợi sự hiềm khích, tâm lý tiêu cực trong một bộ phận anh chị em Giáo xứ Bình Thuận. Họ là những người chân chất, công chính, nhưng do bị chi phối bởi nhiều vấn đề khách quan mà đánh mất lý trí, có hành vi vi phạm pháp luật.
Do đó, nhìn những ánh mắt, gương mặt nhân hậu của anh chị em giáo xứ Bình Thuận, không ai nghĩ rằng họ lại có những việc làm thiếu tính nhân văn như vậy, nhất là việc anh chị em đánh đập, kéo lê một cán bộ công an cơ động đang làm nhiệm vụ khiến anh này bị thương nặng. Với hành vi như vậy, việc họ phải chấp hành các quy định xử lý của pháp luật xử lý hành chính, hình sự với những người có liên quan là điều hiển nhiên.
Hơn nữa, linh mục Đặng Hữu Nam lại lôi kéo trẻ em vào câu chuyện như trên chẳng khác nào đầu độc tâm tưởng của thế hệ thiếu nhi. Nhận thức của các cháu chưa đủ hiểu các vấn đề của người lớn. Vì vậy, anh chị em cần tránh dẫn dắt con trẻ đi theo lối mòn của những người có tư tưởng cực đoan tôn giáo.
Hòa Bình Xanh

Tin cùng chuyên mục: