Quân nhân Trần Đức Đô tử vong: 4 cơ quan đang điều tra nguyên nhân

Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Công an tỉnh Thái Nguyên và Viện Pháp y Quân đội là những cơ quan đang tham gia điều tra nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong.

4 cơ quan đang điều tra làm rõ nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong
ẢNH TTX

Sáng nay 1.7, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng), các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra, để sớm có kết luận về vụ việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong.

Không chỉ có Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1 mà còn có cả Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Công an tỉnh Thái Nguyên, Viện Pháp y quân đội đang tham điều tra để sớm đưa ra kết luận khách quan, chính xác về nguyên nhân về vụ việc này.

“Khi nào có kết quả điều tra đầy đủ, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho cơ quan báo chí”, đại tá Thìn khẳng định.

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, đại tá Nguyễn Xuân Thìn bức xúc khi trong những ngày vừa qua, thông tin phát ngôn từ Quân khu 1 bị nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn bóp méo, xuyên tạc.

“Chúng tôi cung cấp thông tin ban đầu là “phát hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế treo cổ” nhưng một số tờ báo, trang mạng xã hội lại cho rằng đó là “tự tử” khiến sự việc đi theo hướng khác”, ông Thìn nói.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Thìn, qua điều tra rà soát ban đầu ở các đơn vị từ khi nhập ngũ đến khi về trường, chưa phát hiện những dấu hiệu tâm lý bất thường của quân nhân Trần Đức Đô.

Người gây rối, làm loạn ở đám tang không phải người nhà quân nhân Trần Đức Đô

Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, ngay sau khi quân nhân Trần Đức Đô tử vong, đơn vị tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình để tổ chức an táng. Nhưng do vẫn còn có những bức xúc, yêu cầu chưa được thực hiện nên trong 3 ngày qua, gia đình quân nhân Trần Đức Đô chưa đồng ý an táng thi hài em Đô.

Đáng lưu ý, tại gia đình quân nhân này, có hàng trăm người lạ kéo với danh nghĩa ủng hộ gia đình đấu tranh tìm công lý bằng cách gây rối, làm loạn, quay các video, livestream tung lên các trang mạng xã hội.

“Cá nhân tôi cũng xem đi xem lại video mẹ Đô phát biểu rất bức xúc, ở góc độ làm cha mẹ, tôi cũng rất đồng cảm và hiểu tâm lý ấy. Nhưng khó hiểu với những người xung quanh, mỗi câu phát biểu xong là vỗ tay rào rào. Trước nỗi đau như thế, cái chết thương tâm như thế, sao họ có thể vỗ tay hoan hô, cười đùa, điều này nó rất phản cảm, không đúng với văn hóa con người Việt Nam trước nỗi đau, mất mát lớn của gia đình”, đại tá Thìn bày tỏ.

Cũng theo đại tá Nguyễn Xuân Thìn, dư luận địa phương và gia đình đến nay đã đồng thuận, họ không livestream, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Trong những ngày vừa qua chính quyền địa phương rất vất vả xử lý tình hình an ninh trật tự khi có nhiều người lạ mặt, không phải họ hàng người thân gia đình quân nhân Trần Đức Đô kéo đến gây rối. Các đơn vị quân đội cũng hỗ trợ chính quyền địa phương lập 3 chốt kiểm soát người lạ tiếp cận gia đình.

“Qua sự vận động của đơn vị và nhiều cơ quan đoàn thể tỉnh Bắc Ninh, thông tin từ cơ sở báo về thì 14 giờ chiều nay, gia đình sẽ tổ chức lễ an táng quân nhân Trần Đức Đô”, đại tá Thìn nói.

Đại tá Thìn cũng cho rằng: “Nhận định của chúng tôi trong sự việc này đang có một bàn tay nào đó lợi dụng xúi giục, kích động dư luận. Chúng tôi đang tập hợp để báo cáo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT-TT xung quanh thông tin xuyên tạc, sai sự thật trong vụ việc này để kiến nghị xử lý”.

Tác giả: Phan Hậu

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục: