Thực hư nguyên nhân khiến Phạm Chí Thành – Bà Đầm Xòe bị bắt?

VOA Tiếng Việt trong bài “Công an Hà Nội bắt nhà văn từng ra sách chỉ trích Nguyễn Phú Trọng” đã có đoạn viết: “Nhà văn Phạm Thành, tên đầy đủ là Phạm Chí Thành, năm nay 68 tuổi, viết blog với biệt danh là Bà Đầm Xòe, là tác giả của cuốn sách “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo” được xuất bản ở nước ngoài và phát hành trên mạng xã hội vào tháng 9 năm 2019. Có nhiều đồn đoán trên Facebook rằng nhà văn Phạm Thành bị bắt là vì cuốn sách này.

Trong cuộc phỏng vấn với VOA khi phát hành quyển sách này, ông Thành nói: “Tôi tự tin rằng việc in ấn này là không có gì sai luật. Tôi cũng muốn nói cho những người khác rằng họ có sách thì cứ in. Nhà nước không in, thì tôi, dùng quyền của tôi theo điều 25 của Hiến pháp đã quy định, để in”.
“Quyển sách này là một bằng chứng, một dữ liệu về những lời ăn tiếng nói, hành xử của ông Trọng, trong những chính sách đối nội và đối ngoại của ông ấy, đối với Trung Quốc cũng như đối với thế giới. Tôi nhận ra rằng ông Trọng là người mà làm tất cả những điều gì mà Trung Quốc muốn”, ông Thành từng nói với VOA Việt Ngữ” (xem thêm: https://www.voatiengviet.com/a/cong-an-ha-noi-bat-nha-van-tung-ra-sach-chi-trich-nguyen-phu-trong/5429792.html).
Với cách diễn đạt này, dù chưa thực sự khẳng định nhưng nhà đài này đã ám chỉ nguyên nhân khiến gã nhà văn kiêm nhà báo này bị bắt bởi viết và ra cuốn sách chỉ trích người đứng đầu Đảng, nhà nước hiện nay là Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức những suy luận có tính ám thị này đã gặp phải những luận chứng đủ sức phủ định và làm cho nó mất giá trị.
Đầu tiên phải kể đến việc cuốn sách mà gã nhà văn này vẫn công bố, giới thiệu trên Facebook cá nhân (“Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”) không phải đến nay mới ra đời. Nó được công bố lần đầu vào năm 2018, nghĩa là đến nay hơn 2 năm sau thì chủ nhân của nó bị bắt. Do đó, từ điều này có thể thấy nếu đấy là nguyên nhân chính yếu thì không có lí do gì cơ quan công an đến nay mới có động thái đối với Phạm Chí Thành. Việc bỏ ngỏ và chưa có động thái ngay lập tức cho thấy, đó chưa phải là nguyên nhân chính yếu hoặc có thể đấy cũng không phải là nguyên nhân khiến ông ta phải xộ khám.
Theo dõi trên trang cá nhân (cả Facebook và blog cá nhân Bà Đầm Xoè) của ông này mới hay, so với những gì ông ta đăng tải trên 2 trang này nó còn có vấn đề và đáng nói nhiều hơn cuốn sách tuyển tập và xuất bản nói ở trên…
Vấn đề thứ hai được đặt ra, đó là: Theo xác nhận của bà Nghiêm (vợ ông Thành) khi trao đổi với chính phóng viên VOA: “Chị Nghiêm, vợ anh Thành cho tôi biết là anh Thành bị bắt rồi, anh bị bắt tạm giam bốn tháng. Chị bảo họ có khám nhà trong hai tiếng rưỡi, từ 8 giờ sáng đến 10 giờ 30. Chị bảo họ đưa anh ấy đến số 89 Trần Hưng Đạo [Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội], sau đó đưa về nhà tù Hỏa Lò. Chị nói họ không để lại giấy tờ gì cả”. Việc tất cả những gì liên quan tới ông Thành (nhất là liên quan chuyện viết lách) đều được mang đi, đủ thấy cơ quan công an không hoàn toàn nhắm vào cuốn sách được nói đến mà là tất cả những tư liệu, những sản phẩm cá nhân được ông này tạo ra… Tính hệ thống của vấn đề vì thế đủ sức cho thấy ông ta bị bắt bởi hệ thống các hoạt động chống phá cả trên không gian mạng, các ấn phẩm chứ không hẳn vì chuyện đả phá người đứng đầu Đảng, nhà nước như đồn đoán.
Trong bài viết của mình, VOA cũng dẫn về ý kiến của Nguyễn Vũ Bình (Hà Nội) khi cho rằng: “Trước mỗi đại hội, theo thông lệ, họ hay thị uy, bảo vệ đại hội, hay tránh sự phiền phức, hay những tiếng nói phản biện thì họ bắt một số người. Đây là những việc làm sai trái” thì xin được nói luôn: Đấy chỉ là những suy diễn, bởi thực tế cho thấy, nếu để ổn định tình hình và không quá phức tạp trong dịp đại hội thì thông thường người ta phải làm điều ngược lại: hạn chế bắt bớ. Nhưng với việc bắt xử lý những hành vi vi phạm trong mọi thời điểm cho thấy: Không có bất cứ vùng cấm, thời điểm cấm trong chuyện này. Chỉ cần có hành vi vi phạm, chứng cứ thu thập được đủ sức chứng minh thì đương nhiên việc bắt và áp dụng các biện pháp ngăn chặn sẽ được thực hiện. Và ngay trong chuyện này, nếu như không bắt Phạm Chí Thành thì những kẻ như Nguyễn Vũ Bình sẽ không có cơ hội để nói ra những điều như trên. Việc chấp nhận những tiếng nói trái chiều để làm mạnh và răn đ cho thấy rất rõ tâm thế của các cơ quan thực thi pháp luật lúc này! Đừng nghĩ trong dịp Đại hội thì không ai dám làm mạnh!!!
Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: