Tỉnh Nghệ An bác kiến nghị hủy dự án công viên nghĩa trang sinh thái

Ngày 16.10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chủ trì phiên tiếp công dân thường kỳ tháng 10.
Tại đây, một số công dân đại diện cho người dân các xóm Phúc Điền, Thượng Khê và Đại Huệ, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên đề nghị hủy dự án nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng đang triển khai trên địa bàn xã.
Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và trả lời kiến nghị công dân
Công dân cho rằng, khoảng cách an toàn môi trường không đảm bảo; công tác quy hoạch, lập dự án sai pháp luật; có một số quyết định của UBND tỉnh không chính xác, các văn bản trả lời của các sở, ngành không thống nhất…
Lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan cùng chủ đầu tư dự án đã trao đổi, làm rõ những vấn đề người dân còn chưa đồng thuận liên quan đến việc tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch dự án; việc cắm mốc xác định phạm vi, ranh giới của dự án… trong đó, thông tin rõ quy trình, thủ tục tham vấn cộng đồng khi phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án cũng như khoảng cách an toàn môi trường.
Các sở, ngành đã rà soát, đối chiếu và khẳng định các nội dung về việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch dự án là đảm bảo, phù hợp quy định pháp luật tại thời điểm lập. Việc lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về quy hoạch dự án đã được thực hiện đúng quy định tại Điều 20 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009.
Các cơ quan chức năng liên quan cũng khẳng định dự án “Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng” tại xã Hưng Tây đã được thực hiện tham vấn cộng đồng dân cư theo đúng quy định của pháp luật. Việc thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được thực hiện đúng quy định.
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định, chưa đủ căn cứ để xem xét hủy dự án công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng tại xã Hưng Tây, bởi quy hoạch tổng thể, quy hoạch hoạch sử dụng đất của huyện Hưng Nguyên, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định đây là khu vực sẽ xây dựng công viên nghĩa trang.
Việc xây dựng công viên nghĩa trang hết sức ý nghĩa, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân, nhất là vừa qua khi cả nước trải qua đại dịch COVID-19. Bởi vậy, phía chính quyền rất mong người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án chia sẻ để cùng thực hiện dự án.
Mặt khác, thực tế trên địa bàn xã Hưng Tây nói riêng và các địa phương khác trong toàn tỉnh nói chung, việc hiện hữu của các nghĩa trang truyền thống đang gây mất an toàn vệ sinh môi trường.
Với những vấn đề mà công dân chưa đồng thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư xác định phạm vi ảnh hưởng của dự án và công khai để người dân biết. UBND tỉnh sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập thực hiện việc đo xác định khoảng cách an toàn môi trường và áp dụng vào quy chuẩn, tiêu chuẩn để có kết quả chính xác.
Trong thời gian tới, những việc liên quan đến dự án nếu chưa rõ thì chưa triển khai thực hiện.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị người dân phải tuân thủ quy định của pháp luật; ý kiến kiến nghị, phản ánh phải có cơ sở pháp lý.
Địa phương cần tuyên truyền để người dân hiểu và không có những hành vi vi phạm pháp luật (dựng lán, trại trái pháp luật; tập trung đông người gây mất an ninh trật tự).
P.N

Tin cùng chuyên mục: