Trịnh Xuân Thanh liệu có được trả sang Đức?

Sau khi Trịnh Xuân Thanh chạy trốn, tháng 2/2016, trong cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói “Trịnh Xuân Thanh chỉ là một cán bộ cấp cơ sở thôi, mà hành vi đã ghê gớm như vậy, sự móc ngoặc phức tạp như vậy. Giờ người này đang trốn ở nước ngoài, đã bị truy nã quốc tế, mà tinh thần là không trốn được đâu”. Điều này thể hiện quyết tâm của Tổng bí thư nói riêng và Bộ Chính trị nói chung trong việc truy bắt Trịnh Xuân Thanh, coi đây là nút thắt quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng – không thể để một con sâu như Trịnh Xuân Thanh sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật được.

Và đúng như lời hứa của Tổng bí thư trước cử tri, một thời gian sau, Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú và nhận liền 2 án chung thân. Giống như nhiều người, tôi tin rằng không hề có chuyện Trịnh Xuân Thanh “tự đầu thú” mà chắc chắn phải có sự tác động của lực lượng an ninh, lực lượng tình báo của chúng ta ở nước ngoài để buộc đối tượng về nước. Dù nhiều người nói việc bắt Trịnh Xuân Thanh sẽ ảnh hưởng về mặt chính trị, ngoại giao nhưng chắc chắn mặt lợi sẽ nhiều hơn, nhất là trong việc lấy lại niềm tin của nhân dân vào cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Nhờ bắt được Trịnh Xuân Thanh, chúng ta có cơ sở để xử lý hàng loạt con sâu lớn khác, trong đó, Đinh La Thăng chính là một ví dụ điển hình.

Trong quan hệ quốc tế hiện nay, lợi ích quốc gia là thứ quan trọng nhất, không có kẻ thù vĩnh viễn và không có bạn bè vĩnh viễn. Vì thế, tôi tin rằng, không thể có chuyện Trịnh Xuân Thanh được trả về Đức như các đài BBC, VOA, RFA đăng tải mấy ngày qua. Quan hệ đối ngoại là quan trọng, nhưng tôi nghĩ, niềm tin của nhân dân, ý nghĩa của cuộc chiến chống tham nhũng sẽ lớn hơn nhiều. Chúng ta từng bị nước ngoài cấm vận suốt 20 năm nhưng nhờ có niềm tin của người dân vào chính quyền, chúng ta đã giữ được chế độ, vì thế, không thể có chuyện chúng ta sợ nước này đóng băng quan hệ đối ngoại, nước kia không ký thoả thuận thương mại mà chúng ta để mất niềm tin đó. Mặt khác, Đức và Liên minh Châu Âu cũng không dại gì đổi quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam lấy một tên truy nã vì tội tham nhũng.

Vì thế, cứ yên tâm ở trong tù nhé Thanh.

Lê Dung Anh

Tin cùng chuyên mục: