Trò hề “truyền thông” của linh mục Đặng Hữu Nam

Có lẽ từ lâu nhiều người trong chúng ta không còn xa lạ gì với cái tên Đặng Hữu Nam, người hiện đang bị tạm nghỉ mục vụ do những sai lầm trong cung cách mục vụ và có thiên hướng chống chính quyền trong những năm gần đây. Hình ảnh của Linh mục này gắn với những bài rao giảng sặc mùi chính trị và xuyên tạc sự thật, bôi nhọ quá khứ và đặc biệt là không đứng trên nền tảng của sự thật, luân lí thường thấy.

Cứ ngỡ rằng, sau những án phạt được cho là xứng đáng của Toà Giám mục Giáo phận Vinh (tạm nghỉ mục vụ, không được tham gia giảng lễ tại bất cứ nhà thờ nào), vị Linh mục sinh năm 1976 tại Đô Thành, Yên Thành sẽ an phận thủ thường và biết hối cải để khi điều kiện cho phép sẽ tiếp tục quay lại mục vụ như trước đây. Song, dường như bối cảnh, điều kiện sống không khiến ông ta trở nên biết điều hơn và có chăng, ông ta cố gắng tìm những phương cách khác nhau để thể hiện cái bản chất chống đối có hạng và đã ăn vào xương tuỷ của mình.

Theo đó, khi không được giảng lễ và đứng trên toà giảng để nhân danh, lợi dụng danh thơm Thiên chúa, sự thật để nói điều trái, lẽ trái và kích động những thứ tầm thường, vi phạm pháp luật thì bằng facebook ẩn danh (FB Hoài Thạch Sơn), ông ta đang đều đặn đăng tải những tin, bài sai sự thật, tấn công chế độ, chính quyền; cổ suý cho xu hướng bất tuân, thậm chí lật đổ chính quyền của những người theo dõi, đọc bài viết của ông ta.

Cũng bằng facebook cá nhân, Đặng Hữu Nam không tiếc lời thoá mạ chính quyền, đánh tráo sự thật, đổi trắng thay đen. Việc Linh mục này cố tình xuyên tạc về chuyện chống dịch của Tp Hà Nội mới đây có thể xem là một ví dụ có tính điển hình.

Cụ thể, trong khi Thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 kể từ 0 giờ ngày 19-7-2021 theo quyết định của Chủ tịch UBND Tp Hà Nội như “- Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn… Thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 05 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone khi ra ngoài. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.

– Dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu” thì Linh mục này lại viết trên fb cho rằng, Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị 16: “HÔM NAY 20/7/2021 HÀ NỘI THỰC HIỆN GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

NHỮNG AI BỊ PHẠT VÌ RA NGOÀI MUA THỨC ĂN CÓ LẼ LÀ NÓI DỐI!” và lên tiếng công kích chuyện lãnh đạo Đảng, nhà nước, đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Bác trước giờ khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV vào sáng ngày 20.7.2021.

Trong khi đó, liên quan hoạt động của các cơ quan Trung ương đứng chân trên địa bàn TP Hà Nội đã được quyết định kể trên của Chủ tịch UBND TP Hà Nội quy định hết sức rõ ràng rằng: “Đối với các cơ quan, công sở của Thành phố và Trung ương đóng trên địa bàn, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn (bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài) chủ động xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến, chia ca; các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố bố trí không quá 1/2 số lượng cán bộ, công chức, viên chức; người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tùy theo điều kiện, tính chất hoạt động của cơ quan, đơn vị mà bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phù hợp; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc, giao dịch trực tuyến”. Và đương nhiên, theo quy định này thì việc vào Lăng viếng Bác trước giờ khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV vào sáng ngày 20.7.2021 của lãnh đạo Đảng, nhà nước, Đại biểu Quốc hội hoàn toàn không vi phạm.

Trên đây dù chỉ là một câu chuyện trong vô số những câu chuyện được vị Linh mục chống đối có tiếng này dẫn trên fb cá nhân với nội dung thiếu tích cực và nó ít nhiều cho thấy, não trạng mặc cảm đến bạc nhược của ông ta. Để tấn công chế độ, nhà nước, ông ta sẵn sàng dẫm đạp lên hết thảy, thậm chí đó là sự thật. Tinh thần Làm chứng cho sự thật của Giáo hội Công giáo vì thế vô tình bị linh mục này lãng quên và vứt bỏ lúc nào không hay.

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: