Vụ cháy nhà máy hóa chất ở Pháp có thể làm phát tán dioxine

Một tuần sau vụ cháy nhà máy hóa chất Lubrizol tại Rouen, đa số dân địa phương vẫn còn rất lo ngại về khả năng nhiễm độc môi trường sống.

Khói đen bốc lên từ cháy nhà máy hóa chất Lubrizol tại thành phố Rouen, miền Bắc nước Pháp trong vụ hỏa hoạn ngày 26/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu quốc gia về môi trường công nghiệp và rủi ro (Ineris) ngày 2/10 bày tỏ lo ngại vụ hỏa hoạn trên có thể đã làm phát tán chất dioxine rất độc hại và cần phải có thêm các phân tích.

Trong cuộc họp báo tại Rouen ngày 2/10, ông Raymond Cointe, Tổng giám đốc Viện nghiên cứu nói trên, cho biết các phân tích cho thấy có thể vụ hỏa hoạn đã gây phát tán dioxine qua đám khói trong vụ cháy hôm 26/9 vừa qua.

Dioxine là thành phần hóa chất vẫn tồn tại trong môi trường và có thể nhiễm vào trong thực phẩm, hoa quả gây hại cho sức khỏe con người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo dioxine là một trong những hóa chất có thể gây ung thư.

Theo ông Cointe, cần phải có thêm các phân tích kỹ lưỡng để biết xem liệu lượng dioxine thoát ra môi trường có vượt ngưỡng an toàn hay không.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thừa nhận là chính quyền đã không nắm bắt hết hậu quả của vụ cháy nhà máy Lubrizol sản xuất phụ gia cho dầu nhờn, tại Rouen. Đồng thời, ông khẳng định lại là các phân tích thu được cho đến lúc này cho thấy chất lượng không khí tại Rouen và các khu dân cư là ở mức bình thường.

Đầu tuần này, Bộ Nông nghiệp Pháp thông báo có ít nhất 1.800 nông dân bị ảnh hưởng bởi khói bụi của vụ hỏa hoạn và trong vòng 10 ngày tới sẽ tiến hành bồi thường cho một số trường hợp bị thiệt hại đầu tiên.

Lực lượng cửa hỏa nỗ lực dập lửa vụ cháy nhà máy hóa chất Lubrizol tại thành phố Rouen, miền Bắc nước Pháp ngày 26/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hạ viện Pháp ngày 2/10 đã quyết định lập một ủy ban thông tin để làm sáng tỏ về vụ hỏa hoạn và các hậu quả về an toàn vệ sinh, môi trường của cư dân trong vùng, cũng như về trách nhiệm quản lý của các cơ quan chính phủ.

Nhà máy Lubrizol, thuộc sở hữu của tỷ phú người Mỹ Warren Buffett, nơi chuyên sản xuất dầu nhờn và các chất phụ gia nhiên liệu, cách trung tâm thành phố Rouen có 100.000 dân này chỉ vài km. Khói của đám cháy đã lan xa 22 km tính từ nhà máy.

Ít nhất 5 trường học đã phải đóng cửa. Các nhà chức trách đã cho đắp một bờ đê dọc sông Seine đoạn chảy qua thành phố này, để ngăn các trầm tích đen như mực theo nước sông chảy ra vịnh đánh cá lớn Le Havre./.

Thanh Phương/TTXVN

Tin cùng chuyên mục: