Hầu tòa gồm 3 bị cáo trong đó bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964) – người đưa đón học sinh và Doãn Quý Phiến (SN 1966) – tài xế cùng bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990) – giáo viên bị cáo buộc phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo truy tố, VKSND quận Cầu Giấy thể hiện sáng 6/8, tài xế Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ cùng Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh trường Gateway trong đó có cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi).

Xét xử vụ bé trai trường Gateway tử vong trên ô tô đưa đón - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Bích Quy (đeo khẩu trang).

Sau khi đủ học sinh, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway (ở phố Khúc Thừa Dụ, Hà Nội) và đỗ tại cổng phụ để bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì các cháu quấy khóc. Tuy nhiên bà này sau đó đã không kiểm tra lại bên trong xe còn học sinh hay không đã đóng ngay cửa dẫn tới việc cháu Long bị bỏ quên trên ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Bị cáo này không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô sau khi đưa học sinh tới trường.

Theo truy tố, dù không kiểm đếm học sinh nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus nội dung học sinh lên xuống xe đều là 13, không có em nào xuống muộn.

Xét xử vụ bé trai trường Gateway tử vong trên ô tô đưa đón - ảnh 2

Toàn cảnh phiên tòa (ảnh chụp qua màn hình).

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Thủy – giáo viên chủ nhiệm lớp của cháu Long bị xác định đã điểm danh, phát hiện cháu Long vắng mặt nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Khi được nhắc nhở, bà Thủy cập nhật nhưng cho nội dung bé Long vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bị cáo Quy phát hiện bé Long nằm bất tỉnh sau ghế lái trong ô tô đưa đón của trường Gateway. Cháu bé sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

Theo Tiền phong