Báo nước ngoài: Việt Nam – Ngôi sao đang lên của châu Á

Sự kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế, trải dài từ châu Á sang châu Âu, đến tận châu Mỹ và châu Phi.

Việt Nam: Ngôi sao đang lên của châu Á - Ảnh 1.

Báo chí nước ngoài đưa tin về Đại hội Đảng lần thứ XIII Ảnh chụp từ màn hình truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội Đảng lần thứ XIII

Các hãng thông tấn lớn như Tân Hoa xã (Trung Quốc), Reuters (Anh), các tờ báo lớn của khu vực như The Straits Times (Singapore) hay The Star (Malaysia), Nikkei Asia (Nhật Bản) đều đưa tin về Đại hội XIII ngay từ ngày làm việc đầu tiên 25-1.

“Sao vàng năm cánh bay lên”

SCMP của Hong Kong gây ấn tượng với người xem khi dành 6 trang in màu để nói về Đại hội XIII ở Việt Nam. Tờ này đã dành hẳn một trang đầu của chuyên trang “Tuần này ở châu Á” để thể hiện quốc kỳ Việt Nam.

Dòng chữ “Hãy sẵn sàng cho một kỷ nguyên Việt Nam sắp tới” được đặt bên dưới hình ảnh sao vàng 5 cánh được thể hiện như đang bay vút lên cao.

Thời báo Hoàn Cầu thuộc Nhân Dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã dành một bài viết dài để nói về đại hội.

Với nhan đề “Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục giữ động lực tăng trưởng” – Thời báo Hoàn Cầu khẳng định Việt Nam đã trở thành một “hình mẫu” chống dịch COVID-19 thành công được công nhận quốc tế.

Tờ này nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch khiến kinh tế nhiều nước suy thoái, việc giữ được tốc độ tăng trưởng 2,91% đã giúp Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới.

“Trong thời khắc quan trọng này của lịch sử Việt Nam, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 25-1 đến 2-2 để tiếp nối hành trình phát triển xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam”.

Quan tâm chương trình nghị sự

Nhật báo The Straits Times của Singapore không chỉ nhắc đến các thành tựu kinh tế của Việt Nam trong 5 năm qua mà còn dành sự quan tâm đến chương trình nghị sự của đại hội.

Báo The Star của Malaysia trong khi đó nhấn mạnh đây là kỳ đại hội có số đại biểu tham gia đông nhất, đồng thời đánh giá công tác chuẩn bị rất chu đáo và an toàn.

Hãng tin Sputnik của Nga thì nhân Đại hội XIII để nói về 35 năm Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Bài viết mô tả một Việt Nam “bứt phá” với những thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, y tế, giáo dục, quân sự và ngoại giao, đồng thời lý giải “bí quyết” để Việt Nam phát triển như ngày nay từ một nước nghèo cách đây 35 năm.

Hãng tin Reuters của Anh trong ngày 24-1 cũng đăng một bài viết dài mang tính giải thích về những gì sẽ diễn ra trong đại hội cũng như hệ thống chính trị Việt Nam. Trước đó, Reuters đã phỏng vấn các chuyên gia quốc tế để nêu bật tầm quan trọng của đại hội lần này đối với Việt Nam trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.

Trên thực tế, sự quan tâm còn đến từ các trung tâm nghiên cứu, các học giả nước ngoài và được thể hiện rất sớm, từ đầu tháng 1-2021, thậm chí tháng 12-2020.

Chẳng hạn Viện Konrad – Andenauer (Đức) đã đăng một báo cáo dài 6 trang về Đại hội XIII, đồng thời đánh giá các thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong năm 2020 như chống dịch COVID-19, đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc…

Việt Nam phục hồi xanh

Ngân hàng Thế giới (WB) hồi tháng 12-2020 đã công bố báo cáo có nhan đề “Từ COVID-19 đến biến đổi khí hậu: Làm thế nào để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong phục hồi xanh”.

Trong đó, WB đã nhận xét Việt Nam có thể rút ra được 2 bài học về phát triển xanh và giải quyết các thách thức môi trường từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19.

Ông Jacques Morisset – chuyên gia kinh tế của WB tại Việt Nam – nhìn nhận thành công trong ứng phó đại dịch của Việt Nam dựa trên ba trụ cột chính là chuẩn bị sẵn sàng, khả năng phản ứng nhanh và chiến lược khéo léo thể hiện thông qua.

nguồn: tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: