Bệnh nhân Covid-19 từng ngừng tuần hoàn 3 lần đã tỉnh, giao tiếp được

 Tại buổi hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 14/4, các chuyên gia cho biết, 4 bệnh nhân nặng nhất đã có tín hiệu khả quan về sức khỏe. Bệnh nhân 20 từng ngừng tuần hoàn 3 lần đã tỉnh, gọi giao tiếp được.

Chiều 14/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19 (SARS-CoV-2) nặng với 15 đầu cầu là các bệnh viện (BV) có điều trị BN Covid-19.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia tại các điểm cầu tiếp tục  trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp BN nặng, trong đó có 3 BN tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương là BN số 20, BN 161, BN 251 (từ BV Đa khoa tỉnh Hà Nam chuyển lên hôm 9/4) và BN 91 tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

benh nhan covid-19 tung ngung tuan hoan 3 lan da tinh, giao tiep duoc hinh anh 1

Đầu cầu tại Bộ Y tế.

Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, hiện có 3 ca nặng được Hội đồng chuyên môn tiếp tục chẩn đoán. Trong đó, BN 20 sau 29 ngày điều trị đã có thời gian phải dùng ECMO, hiện đã có dấu hiệu hồi phục sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân đã dừng được vận mạch, Glassgow 14 điểm; bệnh nhân tỉnh, gọi giao tiếp được; dấu hiệu sinh tồn khả quan;

Đối với BN 161, 88 tuổi, từ BV Bạch Mai chuyển sang BN đã bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái, Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị xem xét cai máy thở, kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường cho người bệnh.

Đối với BN 251, 64 tuổi vừa được chuyển lên từ BV Đa khoa Hà Nam, BN có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được Hội đồng chuyên môn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông…

benh nhan covid-19 tung ngung tuan hoan 3 lan da tinh, giao tiep duoc hinh anh 2

Đã có 15 bệnh viện tham gia buổi hội chẩn ngày 14/4.

Hiện BN 91 có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn, dù vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã có những tiến triển chậm, hình ảnh XQ phổi có cải thiện; không sốt, thở máy và ECMO, được theo dõi rối loạn đông máu-hội chứng HIT. Bệnh nhân vẫn được kíp bác sĩ BV Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao.

Tại buổi hội chẩn, Hội đồng chuyên môn đã chúc mừng các bác sĩ điều trị BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã nỗ lực khi đã chuyển BN 91 sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan, dù vẫn còn tiên lượng nặng.

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, Hội đồng chuyên môn là một khối thống nhất và trí tuệ, tất cả vì người bệnh Covid-19. Hội đồng chuyên môn đã vượt qua được nhiều thách thức trong công tác chẩn đoán và điều trị người bệnh. Mặc dù hiện nay số lượng BN ở các BV không nhiều nhưng bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý phức tạp đi kèm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng chuyển lời động viên của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh Covid-19 tới Hội đồng chuyên môn và các bác sĩ điều trị trực tiếp người bệnh Covid-19.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện hệ thống khám, chữa bệnh đã được nâng cao cấp độ cảnh báo khi tất cả các bệnh nhân đến khám đều coi là F1. Do đó, các cơ sở khám, chữa bệnh phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; sàng lọc, phát hiện sớm người bệnh.

Bên cạnh đó, Hội đồng chuyên môn tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; nghiên cứu hướng sử dụng huyết tương trong điều trị và giao Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản và vận chuyển huyết tương của người đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Giao Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn sử dụng huyết tương tiếp nhận từ người đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 để điều trị cho người bệnh thể nặng…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh việc các BN ra viện về cộng đồng phải tuân thủ cách ly sau điều trị. Các BV tiếp tục theo sát BN và giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC các địa phương theo dõi và xét nghiệm lại. Nếu cần thiết phải khẳng định xét nghiệm tại Labo tham chiếu kết quả xét nghiệm để khẳng định.

Đến chiều 14/4, số người bệnh Covid điều trị khỏi 169 ca/265 ca. Tổng số người bệnh Covid đang điều trị là 96 ca.

Lê Hảo – Diệu Linh/ Dân Việt

Tin cùng chuyên mục: