Cả thế giới nhìn nhận, đánh giá Việt Nam là đất nước đáng sống!

Một góc đảo Phú Quốc

Hiện nay, trên báo Mỹ có đưa tin dư luận thế giới đánh giá Việt Nam là một trong 30 quốc gia đáng sống nhất.

Họ bảo, Việt Nam có nhiều cái mạnh rất đáng quý, như an ninh thuộc vào loại tốt hàng đầu. Điều đó thực tế cho thấy đúng là như vậy. Việt Nam là nước coi trọng an ninh quốc gia, an ninh xã hội, không cho phép và không dung túng bất cứ ai làm trái pháp luật, xâm phạm tự do của người khác, gây rối trật tự xã hội, nói xấu nước khác, sắc tộc khác.

Họ khen người Việt Nam thân thiện, hào hiệp, cởi mở. Đó là bản chất của người Việt Nam rồi. Nếu đi sâu hơn, bạn sẽ thấy tính hào hiệp của người Việt Nam còn đẹp hơn những gì bạn đã biết. Bạn có tin không, một chị nông dân ở Hà Tĩnh tham gia bắn máy bay thời kháng chiến chống Mỹ, có lần bắt được một phi công Mỹ. Nhà chị chỉ nuôi được một con gà thôi. Nhưng nghe bảo tụi Mỹ không quen ăn cực nên chị đã làm thịt con gà đem cho thằng giặc lái Mỹ ăn.

Sau chiến tranh, một đoàn sĩ quan Mỹ sang Việt Nam thăm lại chiến trường cũ ở Long An. Vì nơi đó ngày trước có một đêm Quân Giải phóng đã diệt một bãi xe tăng Mỹ một cách chớp nhoáng. Ngày đó, bộ đội ta và cả nhân dân hi sinh cũng không ít. Cho nên, hôm đoàn đến thì nhiều gia đình ở xung quanh địa điểm trên đang làm “giỗ hội”, tức là giỗ nhiều người cùng một lúc. Anh Sáu Khâm, sư đoàn trưởng sư 9 ngày trước, dẫn đoàn đi. Gặp đoàn, bà con niềm nở chào đón như bạn bè, không có vẻ gì thù oán cả, lại còn vui vẻ mời đoàn ở lại “ăn” giỗ. Anh Sáu Khâm cảm ơn và từ chối, vì trưa rồi, nắng lên, sợ bạn mệt. Đoàn ra đi được một đoạn thì thấy đàng sau có nhiều người dân hối hả chạy theo. Tưởng gì, hóa ra họ đem bánh trái tới tặng đoàn. Nhiều người Mỹ trong đoàn ứa nước mắt.

Một góc Hà Nội

Thế giới lại khen giá sinh hoạt ở Việt Nam rẻ, thức ăn ngon. Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cảm thấy rất thoải mái, lương cao mà tốn kém ít, nên họ dành dụm được nhiều.

Họ còn khen Việt Nam là nước có nền văn hóa phong phú, rất hấp dẫn. Đi xem các lễ hội Việt Nam rất vui và hiểu biết được nhiều điều.

Họ lại khen người dân Việt Nam rất đoàn kết, trên dưới một lòng, cả nước đồng lòng, cho nên trước mọi biến cố, Việt Nam đều vượt qua. Cụ thể như hiện nay, qua trận đại dịch Covid-19, Việt Nam đứng hàng đầu thế giới về khả năng chống dịch. Chẳng những thế, người Việt Nam còn tỏ ra hào hiệp khi cưu mang nhau vượt qua khó khăn, giúp đỡ các nước bằng các phương tiện y tế của chính mình làm ra, cứu chữa tận tình cho bệnh nhân người nước ngoài bị bệnh ở Việt Nam, khiến họ rất cảm động.

Chúng ta rất mừng vì Đất nước được người ta ngợi khen như thế. Dĩ nhiên, chúng ta không thể tự mãn, mà còn phải cố gắng thật nhiều để cho Đất nước ngày càng hoàn hảo hơn, người Việt Nam ngày càng được bạn bè yêu mến sâu sắc hơn. Điều đáng buồn, hiện nay lại có một nhóm người Việt Nam lạc lõng, họ thường xuyên xuyên tạc, nói xấu Đất nước, nhất là nói xấu vô căn cứ. Nhìn thiên hạ khen ngợi Việt Nam, không biết họ có biết ngượng không?

Ở đời, tệ nhất là chửi cha, mắng mẹ. Nhưng nói xấu, bôi nhọ Đất nước mình, xúc phạm nhân dân mình thì còn tệ không gi diễn tả được. Người tử tế không ai làm người như thế.

Huynh phan

Tin cùng chuyên mục: