Cái gọi là “Mật ước Thành Đô” và những lời kích động, xuyên tạc

“Việt Nam sẽ là một tỉnh tự trị của Trung Quốc vào năm 2020”, đó là 1 trong những nội dung được một số người cho rằng có trong một giao ước bí mật giữa Việt Nam và Trung Quốc mang tên “Mật ước Thành Đô”.

Ngày 30/11/2010, Người đưa tin Kami đã đăng tải bài viết “Wikileaks – Kế hoạch cho Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh”, trong nội dung bài viết có đề cập đến một tài liệu tuyệt mật có liên quan đến Việt Nam. Đó là biên bản họp kín giữa nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh, ông Đỗ Mười Chủ tịch HĐBT đại diện cho phía Việt Nam và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân, Thủ tướng Chính phủ đại diện cho phía Trung Quốc Lý Bằng trong hai ngày 3-4/9/1990 tại Thành Đô. Một số kẻ “dân chủ” phản động gọi nó là “Mật ước Thành Đô”. Theo Người đưa tin Kami thì trong Mật ước này có 1 nội dung quan trọng là “… Phía Trung Quốc đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung quốc”. Có nghĩa tới năm 2020, Việt Nam sẽ sát nhập vào Trung Quốc theo như thông tin mà Người đưa tin Kami đưa ra.

Những kẻ cơ hội chính trị lợi dụng thông tin bịa đặt này rồi nháo nhào như vớ được miếng mồi ngon, vì những chiêu trò tuyên truyền của bọn chúng vào thời điểm đó đã quá nhàm, thường xuyên lặp lại những luận điệu “cộng sản đàn áp tôn giáo”, “cộng sản đánh dân”,… Khi mà những chiêu trò cũ không còn hiệu quả để lôi kéo người dân, thì với cái thông tin “Mật ước Thành Đô” mà chúng có được, càng dễ lợi dụng tâm lý không ưa Trung Quốc của người dân Việt Nam để kích động lật đổ chính quyền, gây bất ổn chính trị.

Kể từ đó đến nay, chúng như đắc chí như thêm một “bằng chứng” và nhai lại đến tận bây giờ. Chưa kể còn bịa ra nội dung của Hồi ký Trần Quang Cơ để cố chứng minh cái luận điệu “Đảng Cộng sản Việt Nam bán nước”. Khi bị lật tẩy, chúng tiếp tục bịa ra cái “Nhật ký Lý Bằng” nhằm tiếp tục trò xuyên tạc lươn lẹo. Tiếp đó là cái chiêu trò quen thuộc “nhét chữ vào miệng” Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch “thế là một thời kỳ Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu”.

“Mật ước Thành Đô” được những kẻ mưu đồ chính trị thường xuyên tuyên truyền nhiều và mạnh mẽ đến nỗi nhiều người trẻ tin theo rằng chúng có thật, thậm chí đến thời điểm hiện giờ vẫn rất nhiều người tin vào lời tuyên truyền của bọn chúng. Ngày 02/09/2014, bọn chúng lợi dụng vấn đề này để phát động lên cái phong trào “Tôi muốn biết” với mục đích yêu cầu chính quyền công khai bí mật quốc gia, trong đó bí mật về Mật ước Thành Đô. Một phong trào nhảm nhí và vô lý hết sức, nếu thông tin nào đó thuộc bí mật quốc gia sao có thể công khai được, lại còn đòi công khai cái mà chúng ta còn chẳng biết nó tồn tại hay không.

Như đã viết ở trên, bịa đặt bắt đầu sinh ra bịa đặt và trò bịa đặt bắt đầu cũng hạ màn. Vào tháng 9 năm 2016, Người đưa tin Kami, kẻ tung tin về nội dung Mật ước Thành Đô, đã thú nhận bài viết của hắn là bịa đặt. Hắn thú nhận sử dụng phương pháp “40/60” do Joseph Goebbels, Bộ trưởng tuyên truyền khét tiếng của Đức Quốc xã nghĩ ra. Muốn thuyết phục và định hướng dư luận chỉ cần 60% thật còn 40% là bịa. Như vậy, vốn dĩ “Mật ước Thành Đô” chỉ là sản phẩm tưởng tượng ra, vậy suốt 6 năm từ năm 2010 đến khi Người đưa tin Kami đăng bài và thú nhận thì những kẻ cơ hội chính trị đã cố chứng minh một sản phẩm tưởng tượng thành sự thật. Thật đáng buồn, nếu như bây giờ vẫn có nhiều bạn trẻ tin vào thông tin bịa đặt, độc hại đó.

Đặng Trường

Tin cùng chuyên mục: