Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng ở Hưng Nguyên: An toàn cho người sống, thanh thản cho người đã khuất

Nghĩa trang đã tồn tại từ rất lâu đời. Sau khi tổ chức lễ truy điệu thì người chết sẽ được đưa ra một địa điểm để chôn cất. Địa điểm này tuỳ thuộc địa phương mà tập trung ở những vị trí khác nhau.
Phối ảnh Công viên nghĩa trang vĩnh hằng tại xã Hưng Tây
Quy mô nghĩa trang truyền thống được mở rộng theo thời gian. Việc chôn cất theo hướng nào, kiến trúc từng ngôi mộ ra sao thì phụ thuộc vào từng gia đình, cho nên có thể thấy sự đa dạng và đôi khi là lộn xộn ở nghĩa trang truyền thống.
Có thể thấy một điều rằng nghĩa trang truyền thống tồn tại nhiều khiếm khuyết trong quy hoạch, lộn xộn, tuỳ ý.
Công viên nghĩa trang ra đời là để giải quyết những khiếm khuyết của nghĩa trang truyền thống, được thiết kế, quy hoạch, thi công đảm bảo yếu tố tâm linh, môi trường, cảnh quan, các ngôi mộ sẽ được chăm sóc quét dọn hàng ngày, tạo môi trường trong lành thân thiện cho người sống cũng như người quá cố.
Đây là những ưu điểm vượt trội so với nghĩa trang truyền thống. Mộ phần ở nghĩa trang truyền thống chỉ những dịp lễ tết mới được chăm sóc, đôi khi những phần mộ ở đây còn bị những đứa trẻ nghịch ngợm quấy phá gây phản cảm.
Ở các quốc gia phương Tây việc xây dựng nghĩa trang đẹp đẽ, đầu tư về kiến trúc được thực hiện từ thế kỉ XVIII và ngày càng phát triển. Việc này giúp cho người đã khuất có nơi yên nghỉ bình an, tươm tất và người còn sống cảm nhận được sự gần gũi, không bị rào cản tâm lí sợ hãi khi đi thăm viếng mộ phần người thân.
Với xu thế hiện đại, các nghĩa trang được quy hoạch bài bản, không còn những ngôi mộ nằm lạnh lẽo hiu quạnh nơi nghĩa trang u ám, ma mị, mà thay vào đó là không gian thanh tịnh của chốn “bồng lai tiên cảnh” cho người đã khuất.
Ông bà ta xưa có nói “Âm siêu thì dương thới” nghĩa là nơi cõi âm an lành thì tự nhiên dương thế cũng phát triển hưng thịnh, bình an.
Chủ trương xây dựng công viên nghĩa trang vĩnh hằng của tỉnh Nghệ An tại xã Hưng Tây ,huyện Hưng Nguyên đã được tính toán cân nhắc kĩ lưỡng bởi thực tế ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhất là vào thời điểm dịch bệnh COVID -19 phức tạp như hiện nay.
Có thể thấy rằng việc chính quyền tỉnh Nghệ An quy hoach, xây dựng công viên nghĩa trang vĩnh hằng tại xã Hưng Tây thể hiện tầm nhìn chiến lược và chủ trương đúng đắn. Dự án được thực hiện sẽ làm thay đổi bộ mặt địa phương, đóng góp vào quy hoạch hoàn chỉnh, bảo vệ môi trường chung của tỉnh, tạo điều kiện trong quy hoạch phát triển kinh tế để đưa Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá trong cả nước như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn!
Với những đòi hỏi bức thiết và sự khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học, các cơ quan chức năng về độ an toàn, đảm bảo môi trường sống từ các công nghệ lò thiêu tiên tiến của Châu Âu được lắp đặt tại đây. Mong rằng một bộ phận người dân đang có các hành động gây cản trở việc thực hiện dự án hãy bình tĩnh để nghiên cứu kĩ, từ đó có sự đồng thuận với chính quyền, tránh không để bị xúi dục, kích động từ các phần tử xấu. Bài học cho những người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết, bị lợi dụng để rồi vướng vòng lao lí vẫn còn đó!
Mọi người hãy đồng thuận hướng tới sự văn minh, hiện đại. Tất cả vì sự trường tồn, phát triển của quê hương, đất nước.
Hưng Vinh

Tin cùng chuyên mục: