Đăng tin sai về ‘thượng úy ép tù nhân quan hệ’, một chủ trang web ở Nghệ An bị phạt hơn 16 triệu

Người đàn ông 34 tuổi ở TP. Vinh đã tạo lập một trang web, sau đó đăng bài viết sai sự thật liên quan đến câu chuyện thượng úy ép tù nhân quan hệ tình dục.

Ngày 30/7, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh Nghệ An), làm việc với ông V.M.Q (34 tuối, trú tại TP. Vinh), vì hành vi “đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân” quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 99, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Ngay sau buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Q. với tổng số tiền hơn 16 triệu đồng. Ngoài ra, trang web do ông Q. làm chủ cũng bị tạm dừng hoạt động do không đủ điều kiện.

Trước đó, ngày 7/7, qua công tác quản lý nhà nước trên môi trường mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh Nghệ An), phát hiện trên trang thông tin điện tử có tên miền novelnavi.net đăng tải bài viết “Thượng úy lạm dụng chức quyền ép nữ tù nhân quan hệ tình dục ngày 5 lần rồi mới cho gặp người nhà” vào ngày 6/7/2021.

Ông Q. (trái), tại buổi làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: CTV

Ảnh trong bài viết này là hình ảnh của Trung tá Phan Viết Phúc – cán bộ trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh này được cắt từ bài viết “Chuyện kể của người canh giữ tử tù” đăng tải trên một tờ báo điện tử từ năm 2014. Cơ quan an ninh cho rằng, việc cắt hình ảnh từ bài viết “Chuyện kể của người canh giữ tử tù”  để ghép vào bài viết “Thượng úy lạm dụng chức quyền ép nữ tù nhân quan hệ tình dục ngày 5 lần rồi mới cho gặp người nhà” là vi phạm pháp luật. Hành vi này đã xúc phạm đến uy tín, danh dự của cá nhân trung tá Phan Viết Phúc, xúc phạm đến uy tín, danh dự của Công an tỉnh Nghệ An.

Qua công tác điều tra, xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao xác định trang thông tin điện tử novelnavi.net do ông V.M.Q tạo lập, quản lý.

Tại buổi làm việc, ông Q. cho biết bài viết được ông dẫn lại từ một trang web khác và không cố ý xúc phạm danh dự, uy tín của nhân vật trong hình ảnh. Sau khi nghe phân tích, ông Q. thừa nhận hành vi của mình, chấp nhận nộp phạt theo quy định.
Theo tìm hiểu của phóng viên, nội dung trong bản tin được cắt ghép từ một bài báo đăng tải từ năm 2017, nói về vụ việc xảy ra tại tỉnh Tiền Giang.
Theo Báo Nghệ An

Tin cùng chuyên mục: