Đôi điều về bức thư được cho là của Nguyễn Văn Hóa đang được lan truyền trên mạng

Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị truy tố tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 1, điều 88, Bộ luật Hình sự. Ngày 27/11/2017, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Văn Hóa, bút danh “Con kiến con”, 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và phải chấp hành hình phạt bổ sung theo quy định, chịu sự quản chế tại xã Kỳ Khang 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Hiện Hóa đang phải chấp hành hình phạt đích đáng do bản thân mình gây ra.

Tuy nhiên, mới đây, trên mạng internet xuất hiện hình ảnh được cho là bức thư của Nguyễn Văn Hóa gửi cho gia đình, nội dung bức thư cho rằng “Hoá cho biết mình đã bị Phó giám thị trại giam công an tỉnh Nghệ An đánh đập ngay tại Phòng cách ly của toà án khi ra làm chứng tại phiên toà xử ông Lê Đình Lượng tại Nghệ An vào ngày 16/8/2018. Tại phiên xử này, chính quyền Nghệ An muốn dùng Hoá (cùng với Nguyễn Viết Dũng) làm nhân chứng để chống lại ông Lê Đình Lượng, nhưng cả 2 đã phản cung, bênh vực cho ông Lượng, phản bác cáo buộc quy chụp nhắm vào ông Lượng. Thế là Hoá bị lôi vào phòng cách ly của toà án và bị Phó giám thị trại giam đánh đập tại đây, và sau đó toà không cho Hoá tiếp tục làm nhân chứng với lý do “nhân chứng bị đau bụng”. Hoá đã làm đơn tố cáo về hành vi “đánh đập nhân chứng ngay tại toà” của Phó giám thị trại giam Công an tỉnh Nghệ An nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Hoá đang bị khối u ở chân nhưng trại giam chỉ khám mà không chữa trị. Hoá có làm đơn bày tỏ nguyện vọng được trại giam đưa đi chữa trị y tế kịp thời nhưng vẫn chưa được trại giam chấp thuận. Hai điều tra viên tỉnh Hà Tĩnh có hành vi trái luật khi liên tục đến trại giam để thẩm vấn và điều tra những vụ việc mà Hoá không liên quan, và còn đe dọa tiếp tục khởi tố Hoá ở các vụ án khác. Và Hoá phản ánh việc an ninh điều tra (A92) tỉnh Hà Tĩnh không thực hiện việc tiêu hủy trang facebook của Hoá theo bản án của toà án, mà lại chiếm đoạt và sử dụng hoặc giả mạo facebook của Hoá để làm việc bất hợp pháp. Hoá phản ánh việc bắt mình vào ngày 11/1/2017 ngay tại toà án Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã vi phạm thủ tục tố tụng. Hoá mong muốn được thực hiện quyền tự do tôn giáo của tù nhân theo Luật tôn giáo tín ngưỡng bằng việc kêu gọi một Linh mục đồng ý vào trại giam để ban bí tích Giao Hoà và Thánh Thể trong Lễ Phục sinh. Hoá căn dặn gia đình, trong một tháng mà không nhận được 1 cuộc gọi điện thoại và 2 bức thư từ Hoá, là Hoá đang “gặp chuyện” và gia đình cần phải liên hệ làm việc với Giám thị trại giam ngay.”

Chưa nói đến việc bức thư này là thật hay giả, tuy nhiên việc bức thư với những nội dung tố cáo chính quyền một cách sặc mùi “vu khống” như vậy thì liệu rằng nó có thể được gửi về với gia đình của Hóa hay không??? đối với một tên tội phạm khủng bố Việt Tân như Nguyễn Văn Hóa mọi liên hệ ra bên ngoài phải được giám sát chặt chẽ cho nên không thể có việc Hóa tự tay viết những nội dung xuyên tạc ngay trong nhà tù và gửi bức thư này về cho người nhà được như vậy. Phải chăng đây lại là chiêu bài của những kẻ chống đối trong nước đang “làm trò” để kêu gọi trả tự do cho Hóa và vu khống chính quyền sở tại. Có lẽ những kẻ này cũng nhận được rất nhiều tiền từ các tổ chức phản động bởi theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Nguyễn Văn Hoá đã nhận được sự hỗ trợ, cung cấp về tài chính từ các cá nhân cực đoan, tổ chức phản động trong và ngoài nước số tiền 92,1 triệu đồng và 5.264 USD.

Theo cáo trạng, từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Mục đích nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng. Nội dung các tài liệu này Nguyễn Văn Hóa copy, phát tán lại các bài viết của đối tượng thù địch khác; một số hình ảnh, tài liệu, video do đối tượng tự viết, tự quay phim, chụp ảnh hoặc biên tập lại với bút danh “Con kiến con” và gửi ra cho các báo, đài nước ngoài để tiếp tục phát tán. Tại phiên tòa thời điểm đó, Hóa thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù và quản chế trong thời gian 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

SH

Tin cùng chuyên mục: