Giáo phái Tân Thiên Địa từng họp mặt ở Vũ Hán

Hàn Quốc xác nhận người nhiễm dịch COVID-19 đầu tiên của nước này – “bệnh nhân số 1” – là một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán.

Giáo phái Tân Thiên Địa từng họp mặt ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Một phụ nữ đeo khẩu trang đi ngang qua nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu – Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post ngày 25-2 cho biết nhiều tín đồ của Tân Thiên Địa – giáo phái có liên quan tới hơn một nửa trong số hơn 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc – từng tổ chức các cuộc họp mặt ở Vũ Hán, tâm dịch COVID-19 của Trung Quốc. Cho đến tháng 12, họ mới dừng các hoạt động khi nhận thấy nhiều ca nhiễm virus corona chủng mới.

Giáo phái Tân Thiên Địa có tổng cộng khoảng 250.000 tín đồ, do một người ở Hàn Quốc lập ra. Theo các nguồn tin Trung Quốc, có khoảng 20.000 người thuộc giáo phái Tân Thiên Địa ở Trung Quốc, phần lớn sống ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương.

Trong đó ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) có khoảng 200 người. Một mục sư giấu tên ở tỉnh Hồ Bắc nói rằng các tín đồ này rất sùng đạo và một số người thậm chí tiếp tục truyền đạo khi dịch COVID-19 đang lây lan.

“Những tin đồn về một loại virus mới bắt đầu lan truyền từ tháng 11 nhưng không ai chú tâm đến nó. Tôi đã ở Vũ Hán hồi tháng 12 và ngay khi biết dịch bùng phát, nhà thờ của chúng tôi ở Vũ Hán đã ngừng tất cả buổi tụ họp” – một giáo viên mầm non 28 tuổi giấu tên, thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa, tiết lộ.

Tuy nhiên, giáo viên mầm non này quả quyết rằng tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc không liên quan đến những tín đồ ở Vũ Hán. Cô cho biết sau khi dừng tụ họp, họ vẫn tiếp tục nghe thuyết giảng qua mạng và hầu hết thành viên đã về quê ăn Tết Nguyên đán từ cuối tháng 1 dương lịch.

Trong khi đó ngày 26-2, theo báo Dong A, một trong 3 tờ báo có lượng phát hành lớn nhất Hàn Quốc, vừa đưa tin thư ký của phó thị trưởng thành phố Daegu, tâm dịch ở xứ kim chi, đã dương tính với COVID-19.

Ông Lee Seung Ho, phó thị trưởng phụ trách kinh tế của thành phố Daegu, được phân loại là “đối tượng tiếp xúc gần với thư ký của ông” sau khi cô này nhận kết quả dương tính.

Daegu là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ 4 ở Hàn Quốc. Thành phố này gần đây trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi trở thành “ổ dịch” COVID-19. Tính đến 12h50 ngày 26-2 (giờ Việt Nam), Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 1.100 ca nhiễm và 12 trường hợp tử vong.

Nhiều người lo ngại khi ông Lee Seung Ho vẫn tham dự một cuộc họp với Tổng thống Moon Jae In tại Daegu hôm 25-2 khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến làm việc tại thành phố này. Thời điểm diễn ra cuộc họp, cả phó thị trưởng Lee Seung Ho và thư ký của ông đều chưa nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19.

Cuộc họp này do Tổng thống Moon Jae In chủ trì nhằm đưa ra các đối sách đặc biệt cho khu vực Daegu trong việc đối phó dịch bệnh COVID-19.

Kết quả xét nghiệm thư ký của ông Lee Seung Ho là dương tính nhưng kết quả xét nghiệm với phó thị trưởng Daegu (hôm 26-2) cho kết quả âm tính, khiến nhiều người thở phào. Do đó, các biện pháp tự cách ly đối với phóng viên và quan chức của Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc) cũng đã được dỡ bỏ.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: