Giữa lúc quan hệ hai bên Eo biển căng thẳng, quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập tấn công Đài Loan

Tình hình Eo biển Đài Loan đang ngày càng căng thẳng, những tiếng nói “vũ thống” (dùng vũ lực thống nhất) ở Trung Quốc đang nổi lên mạnh mẽ. Theo tin tức mới nhất, hai Tập đoàn quân (TĐQ) số 73 và 74 của PLA ở đối diện Đài Loan vừa tiến hành diễn tập đổ bộ và vượt biển đã gây nên sự quan ngại lớn của dư luận.

Tàu đổ bộ đệm khí cập bãi đổ bộ (Ảnh Đa Chiều).

Tàu đổ bộ đệm khí cập bãi đổ bộ (Ảnh Đa Chiều).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều, ngày 3/6, kênh Quân sự của CCTV (Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc) đã đưa tin Lữ đoàn tổng hợp hạng nặng đổ bộ của Tập đoàn quân 73 Lục quân PLA đã tiến hành kiểm tra bắn đạn thật trên biển ở vùng biển phía đông nam. Hình ảnh trên CCTV cho thấy các xe tăng lội nước dàn hàng ngang trên biển để bắn vào các mục tiêu mô phỏng trên bãi biển, sau đó chiếm bãi để đổ bộ.

Cùng ngày 3/6, CCTV cũng đã phát sóng video về Lữ đoàn tổng hợp hạng nặng của Tập đoàn quân 74 PLA tiến hành cuộc tập trận thử nghiệm bốc dỡ, vận chuyển các phương tiện quân sự bằng tàu dân sự; thực hiện đưa hơn 50 thiết bị hạng nặng của quân đội như xe tăng, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh, v.v. lên và xuống tàu biển dân sự. hoàn thành hành trình vượt biển.

Giữa lúc quan hệ hai bên Eo biển căng thẳng, quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập tấn công Đài Loan  - ảnh 1
Xe tăng lội nước nã pháo vào bãi biển (Ảnh: Đa Chiều).

Tập đoàn quân 73 thuộc Chiến khu miền Đông đóng tại Hạ Môn, Phúc Kiến và Tập đoàn quân 74 đóng tại Huệ Châu, Quảng Đông thuộc Chiến khu miền Nam, đều được coi là “đơn vị nắm đấm chủ lực” của chiến tranh đánh chiếm Đài Loan. TĐQ 73 huấn luyện tấn công mục tiêu bãi biển, đổ bộ và TĐQ 74 huấn luyện nhanh chóng chất tải và dỡ xuống tàu các thiết bị quân sự. Rõ ràng, điều này là để chuẩn bị cho một cuộc chiến đổ bộ, còn mục tiêu là ai thì mọi người đều rõ.

Sau khi bà Thái Anh Văn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử người đứng đầu Đài Loan hồi đầu năm 2020, PLA đã công bố một bức ảnh về cuộc tập trận nội bộ chuẩn bị cho Chiến tranh Eo biển Đài Loan; trong đó xuất hiện một sơ đồ về vượt qua Eo biển Đài Loan. Các tuyến khởi hành đều được vẽ xuất phát từ Hạ Môn đến thẳng đồng bằng phía Nam Đài Loan; phía dưới thể hiện mũi tấn công khác xuất phát từ Triều Sán ở Quảng Đông vượt qua đường phân tuyến eo biển rồi đi song song với đường phân tuyến để đến đảo Đài Loan.

Giữa lúc quan hệ hai bên Eo biển căng thẳng, quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập tấn công Đài Loan  - ảnh 2
Xe tăng dùng tàu dân sự chở vượt biển để đổ bộ (Ảnh: Đa Chiều).

Đa Chiều lưu ý, động thái mới lần này của hai TĐQ 73, 74 đã diễn ra sau khi Trung Quốc đại lục không đề cập đến “thống nhất hòa bình” nữa. Tại “lưỡng hội” (hai kỳ họp Quốc hội và Chính Hiệp) của Trung Quốc vừa diễn ra vào cuối tháng 5, “Báo cáo công tác của chính phủ” sau khi được toàn thể Quốc hội Trung Quốc thông qua tuy đã bổ sung thêm hai cụm từ “Đồng thuận 1992” và “Một nước Trung Quốc”, nhưng vẫn không đề cập đến việc “thống nhất hòa bình”.

Ngoài việc huấn luyện quân sự ở bờ biển phía đông nam, PLA cũng đang tiến hành các cuộc tập trận dài hạn ở khu vực biển Bột Hải. Vào ngày 3/6, Cơ quan An toàn Hàng hải tỉnh Liêu Ninh ra thông báo quân đội sẽ tổ chức các cuộc tập trận từ ngày 4/6 đến ngày 10/6, nhưng hiện không rõ nội dung. Trong cùng thời gian, tàu sân bay thứ hai mang tên Sơn Đông của PLA đã tiến hành huấn luyện ở vùng biển phụ cận. Trong khi đó, PLA vẫn đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài trong 79 ngày từ 14/5 đến 31/7 mới kết thúc ở ven biển tỉnh Hà Bắc.

Giữa lúc quan hệ hai bên Eo biển căng thẳng, quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập tấn công Đài Loan  - ảnh 3
Bản đồ trong phòng diễn tập của Sở chỉ huy treo bản đồ hai đảo Đài Loan và Kim Môn (Ảnh Đa Chiều).

Tất cả những động thái này được giới quan sát cho rằng đều nhằm mục đích gửi đến bà Thái Anh Văn và chính quyền Đài Loan tín hiệu đe dọa mạnh mẽ.

VietTimes

Tin cùng chuyên mục: