Hung thủ giết trụ trì chùa Quảng Ân khai cướp 750 triệu đồng

Hung thủ Nguyễn Thanh Tâm thừa nhận đã cướp số tiền hơn 750 triệu đồng sau khi giết chết thượng tọa Thích Nguyên Lộc, trụ trì chùa Quảng Ân và Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi).

Ngày 28/3, Tâm khai nhận anh ta có canh tác trồng cây thanh long, do thất mùa nên dẫn đến nợ nần tiền mua phân bón tại một số cửa hàng trên địa bàn.

Tâm vốn là phật tử, nhà lại ở gần chùa Quảng Ân (khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân) nên y thường hay qua lại chuyện trò với 2 sư ở chùa là thầy Thích Nguyên Lộc và Thích Nguyên Tịnh (33 tuổi).

Cơ quan điều tra thu giữ dấu vết tại chùa Quảng Ân.

Trưa 22/3, Tâm có đến chùa chơi nên nắm được thông tin chiều cùng ngày, sư thầy Thích Nguyên Tịnh sẽ đi qua đêm ở TP.HCM để chăm sóc người thân đang bị bệnh.

Từ đó, Tâm nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của nhà chùa để trang trải nợ nần nên y đã lên kế hoạch trộm tài sản và gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Gây án xong, nghĩ rằng cả 3 nạn nhân đều đã chết nên Tâm lục tìm 2 chùm chìa khóa của sư thầy Thích Nguyên Lộc rồi mở tủ lấy tất cả số tiền có bên trong gồm có hơn 750 triệu đồng tiền mặt, một số tiền ngoại tệ và 3 chiếc điện thoại di động của hai mẹ con bà Phượng.

Cơ quan công an kiểm đếm số tiền thu giữ.

Sau đó, Tâm cho tất cả tiền, điện thoại, 2 chùm chìa khóa, xâu tràng hạt vào một chiếc túi xách của thầy Thích Nguyên Lộc rồi rời khỏi hiện trường. Trên đường bỏ trốn, đến khu nghĩa địa thị trấn Tân Nghĩa, Tâm đốt chiếc túi xách và vứt hung khí gây án vào bụi rậm gần đó phi tang.

Trưa 23/3, sau khi cất giấu 250 triệu đồng trên la phông nhà mình, Tâm mang theo số tiền còn lại đi xe gắn máy về T.HCM lẩn trốn tại phòng trọ của vợ ở phường Long Thạnh Mỹ, quận 9.

Trên đường đi, Tâm vứt 3 chiếc điện thoại di động, 2 chùm chìa khóa và xâu tràng hạt xuống một mương nước bên lề đường Võ Nguyên Giáp, thuộc địa bàn phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Khám xét thu hồi tang vật tại nhà của hung thủ Nguyễn Thanh Tâm.

Về số tiền mang theo, Tâm khai đã dùng để trả nợ cho hơn 10 người ở địa phương và chuyển khoản cho vợ y 100 triệu đồng.

Khám xét nhà hung thủ, Cơ quan điều tra thu giữ hơn 250 triệu đồng và 11 tờ tiền USA, Úc (có mệnh giá từ 2 đến 100 USA).

Đến chiều 28/3, có 2 điểm bán phân bón trên địa bàn huyện Hàm Tân trình báo cơ quan Công an trong tài khoản có số tiền do đối tượng Nguyễn Thanh Tâm chuyển vào để trả nợ.

Về tình tiết có sự xuất hiện của mẹ con bà Phượng ngủ lại trong chùa, sư Thích Nguyên Tịnh (người cùng tu với sư thầy Thích Nguyên Lộc) cho biết do Thượng tọa Thích Nguyên Lộc có tiền sử bị bệnh tim.

Vì thế, trước khi đi TP.HCM, sư thầy Tịnh có nhờ mẹ con bà Phượng, cô Yến đến chùa ngủ để phòng hờ sư Lộc có chuyện bất trắc về sức khỏe.

Theo Ái Ly – Như Ý/Công An Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục: