Không thể “tiếp tay” cho Facebook xem thường pháp luật Việt Nam

 

Trước những thông tin xấu độc lan tràn trên mạng xã hội Facebook, Youtube liên quan đến vụ Đồng Tâm, đại diện Bộ Thông tin và truyền thông thừa nhận sự tuân thủ pháp luật VN của phía Google (chủ quản mạng Youtube) nhưng lại thể hiện bức xúc với “phản ứng quá chậm” của phía Facebook, thậm chí quy kết Facebook tiếp tay cho tội phạm khủng bố Đồng Tâm.
Cụ thể, phát biểu trong phóng sự vạch trần bản chất khủng bố của băng nhóm Đồng Thuận và luận điệu xuyên tạc, giả mạo, bịa đặt liên quan đến vụ Đồng Tâm trên mạng xã hội, đại diện Cục Phát thanh- Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, trong vụ việc chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, các đối tượng đã lợi dụng đưa thông tin sai sự thật, bóp méo nhằm kích động người dân hiểu sai về vụ việc, chống đối chính quyền lên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook. Tuy nhiên, Facebook lại phản ứng rất chậm, quan liêu và làm theo ý mình…Đại diện Bộ TT-TT đã trực tiếp gọi điện cho đại diện Facebook và yêu cầu nền tảng này chấm dứt ngay việc tự làm theo ý mình, không tuân thủ pháp luật Việt Nam như họ đã cam kết.

Lấy ví dụ vụ Đồng Tâm, đại diện của Bộ TT-TT cho biết, khoảng 2 tuần gần đây, các cơ quan chức năng của Bộ đã phối hợp yêu cầu các mạng xã hội trong và ngoài nước gỡ bỏ các nội dung vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật kích động bạo lực trên các nền tảng, đặc biệt là các nền tảng xuyên biên giới. Ngoại trừ Google nhanh chóng gỡ bỏ khi được yêu cầu, còn Facebook vẫn thực hiện theo quy trình “lề mề”: bóc băng các livestream, rồi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, sau đó mới mang đi thẩm định.“Với những vụ khẩn cấp, nghiêm trọng như Đồng Tâm vẫn áp dụng cách làm quan liêu đó là không phù hợp, khiến các đối tượng xấu phán tán các thông tin sai sự thật, kích động và làm cho người dân nhiều người bị hiểu sai và kích động; nhất là các trang tin Tiếng Việt ở nước ngoài lợi dụng vụ việc để kích động bạo loạn”.
Thông tin ngoài lề, được biết, Facebook không chỉ cố tình áp dụng quy trình thẩm định “lề mề”, “kéo dài thời gian” để dùng dằng, đối phó khiến phía Việt Nam chán nản. Thời gian qua, họ ngầm công khai hậu thuẫn cho đám khủng bố Việt tân và các băng đảng phản động mua quảng cáo chính trị để lan truyền rộng rãi thông tin chống phá, xấu độc trên mạng xã hội; cấp “tích xanh” cho đám phản động chống phá Nhà nước Việt Nam (tiêu biểu như Phạm Đoan Trang). Thậm chí Facebook liên tục thay đổi thuật toán kiểm duyệt để “bảo kê” tối đa cho băng nhóm chống phá Việt Nam khi gặp phải phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng Việt Nam kiểu như phục hồi (bảo vệ) cho các tài khoản chống phá khi bị cộng đồng mạng báo cáo sai phạm…
Cũng như Google, Facebook nhận được lợi nhuận khổng lồ nhờ có hơn 60 triệu người dùng Việt Nam, nhất là các dịch vụ quảng cáo, mua bán cơ sở dữ liệu, …ước chừng hàng tỷ đô la mỗi năm. Đã đến lúc Bộ Thông tin và truyền thông không thể để cho các nhà mạng Việt Nam “tiếp tay” cho Facebook sống và phát triển ở Việt Nam nhờ hàng ngàn “trạm tiếp sóng” trong khi Facebook không tuân thủ pháp luật Việt Nam, hậu thuẫn cho các thế lực thù địch, những kẻ tội phạm phát tán thông tin giả mạo, xấu độc đầu độc, phá hoại an ninh trật tự xã hội Việt Nam được nữa. Không thể vì một vài đồng bạc lẻ từ các nhà mạng kiếm từ việc “cho thuê trạm sóng” cho Facebook để rồi bán rẻ an ninh trật tự đất nước, để các loại tội phạm lộng hành ngang ngược mãi.
Rất nhiều nước đã và đang áp dụng luật pháp nghiêm khắc trừng phạt Facebook nếu không xử lý tin sai, tin giả, Việt Nam càng không thể dành sự ngoại lệ hay đặc cách nào cho Facebook thêm được nữa.

Loa phường

Tin cùng chuyên mục: