Lại chiêu trò lợi dụng dự án xây dựng công viên vĩnh hằng ở Nghệ An để kích động, chống phá

Dự án đầu tư Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên được tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chủ yếu nằm…trên giấy. Trước tình hình dịch bệnh COVID diễn biến phức tạp, việc tỉnh Nghệ An không có lò hỏa táng gây khó khăn rất lớn cho gia đình không may có người thân qua đời vì COVID. Hiện Thanh Hóa và Hà Tĩnh đã có lò hỏa táng, nhưng có trường hợp người bệnh ở Nghệ An mất vì COVID, gia đình liên hệ với cả 2 nơi đều bị từ chối, nên đành phải mai táng bình thường. Điều này gây bức xúc, lo lắng rất lớn cho dân.
Trước thực trạng đó, Lãnh đạo tỉnh đã rà soát, chỉ đạo quyết liệt triển khai dự án cố gắng xong trước ngày 30/11/2021, thì ngay lập tức các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã cấu kết với một số phần tử cực đoan trên địa bàn, nhất là tại giáo xứ Kẻ Gai để tung nhiều luận điệu xuyên tạc kích động nào là “hủy hoại môi trường, bất chấp sự phản đối của người dân”, thậm chí còn vu cáo là lãnh đạo “ăn tiền”, rồi là công nghệ của Tàu này nọ…. để gây hoang mang trong nhân dân.
-Có mấy vấn đề cần thống nhất về dự án:
+Dự án là hết sức cần thiết và cấp thiết. Không chỉ do dịch bệnh, mà cần thiết cho sự phát triển lâu dài của cộng đồng. Người đẻ đất không đẻ. Ai cũng đua nhau hung táng, rồi xây lăng lớn, mộ to, thì rồi trong tương lai, con cháu chúng ta có lẽ phải kéo nhau lên Sao Hỏa mà ở, vì đất đai đã xây lăng mộ hết rồi.
+ Dự án bảo đảm an toàn về môi trường. Công nghệ hiện đại nhất của Tây Âu, không cần nói nhiều, cứ ra Thanh Hóa mà xem, sẽ rõ. Cho nên nói dự án “hủy hoại môi trường” là không có căn cứ, vu khoát lên, lấy cớ để phản đối dự án.
+Triển khai dự án, các quyền lợi của người dân được bảo đảm, thậm chí nhiều người rất có lợi.
+Phải có địa điểm để thực hiện dự án. Nếu nơi nào cũng đua nhau phản đối, ai cũng “khôn”, thì dự án đặt ở đâu, treo lơ lửng giữa trời?
-Ai cũng thấy dự án hỏa táng là cần thiết và cấp thiết, nhưng không ai muốn đưa dự án về quê mình. Đây là điều nghịch lý làm lãnh đạo hết sức đau đầu, nhức trốc. Việc triển khai dự án hỏa táng-công viên vĩnh hằng ở Hà Tĩnh trước đây cũng gặp khó khăn, dân phản ứng, sau chính quyền quyết liệt làm, giờ Hà Tĩnh yên ổn rồi, hoạt động bình thường người dân không còn thắc mắc vì đã chứng minh trong thực tiễn là ko gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
-Ở Thanh Hóa, dự án hỏa táng và công viên vĩnh hằng ở sát khu dân cư, có thể nói là sát bờ tường nhà dân, nhưng tuyệt đối không ô nhiễm, không ảnh hưởng đến môi trường.
Tóm lại, cần ủng hộ dự án, tăng cường truyền thông, tạo đồng thuận xã hội, quyết liệt triển khai rút ngắn tiến độ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm quyền lợi người dân, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Chúng ta không nên tìm cách cản trở một dự án cấp thiết, phù hợp với xã hội văn minh.
Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục: