Lên cao kỷ lục 7 năm, giá xăng của Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Cập nhật của Global Petro Prices vừa qua cho thấy giá xăng Việt Nam thấp hơn 12% so với giá trung bình thế giới, nhưng đã gia tăng đáng kể so với các nước khác.

Theo trang thống kê cập nhật giá xăng dầu bán lẻ của gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ Global Petro Prices, giá xăng Việt Nam ghi nhận là 1,081 USD/lít. Mức này thấp hơn 12% so với mức trung bình thế giới (hiện là 1,23 USD/lít), xếp thứ 64.

Lên cao kỷ lục 7 năm, giá xăng của Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới? - Ảnh 1.

Giá xăng của Việt Nam thời gian qua là 1,081 USD/lít. Nguồn: Global Petro Prices

Nhiều năm qua, Việt Nam thường nằm trong top 40 danh sách quốc gia và vùng lãnh thổ có giá nhiên liệu rẻ nhất thế giới. Hồi tháng 4/2020, Global Petro Prices từng cung cấp dữ liệu cho thấy giá xăng của Việt Nam thấp thứ 20 trên thế giới.

Trong nhóm các nước ASEAN, giá xăng Việt Nam đang cao hơn 2 quốc gia láng giềng là Malaysia (0,494 USD/lít), Indonesia (0,795 USD/lít) và thấp hơn Thái Lan (1,211 USD/lít), Lào (1,337 USD/lít).

Venezuela vẫn là quốc gia có giá xăng rẻ nhất thế giới, chỉ 0,001 USD/lít; Iran xếp thứ 2 với 0,06 USD/lít. Trong khi đó, người dân Hong Kong (Trung Quốc) đang phải chi 2,648 USD để mua 1 lít xăng, mức cao nhất thế giới. Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng những nước có giá xăng đắt đỏ nhất, người Hà Lan phải chi ít hơn 14% so với Hong Kong.

Theo đánh giá của Global Petro Prices, các quốc gia cùng tiếp cận giá xăng chung của thế giới nhưng tại từng thị trường, giá bán lẻ khác nhau do chính sách thuế và trợ giá khác biệt. Trên thực tế, các nước có nguồn cung dầu lớn thường sẽ có giá nhiên liệu thấp, còn các nước phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu sẽ chịu mức giá bán lẻ cao hơn.

Theo Vietnamnet.vn

Tin cùng chuyên mục: