Liên tiếp những yêu sách bố đời của giáo xứ Đăng Cao do linh mục Đinh Văn Minh làm quản xứ

Giáo xứ Đăng cao gồm các giáo họ Đăng Cao, Kim Loan (thuộc xóm 3,12,13, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu) và giáo họ Đồng Yên (thuộc xã Diễn Yên, hện Diễn Châu); với khoảng 2600 giáo dân, hiện do linh mục Đinh Văn Minh (sinh năm 1976, quê quán: xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) làm quản xứ từ tháng 02/2017 đến nay.

Cũng như nhiều giáo xứ khác thuộc giáo phận Vinh, trước đây Giáo xứ Đăng Cao được biết đến là một xứ đạo bình yên và bà con nơi đây nhiệt thành với các hoạt động của giáo hội và xã hội. Thế nhưng, từ sau khi về làm quản xứ Đăng cao, linh mục Đinh Văn Minh (được chuyển về từ giáo xứ Yên Hòa (xã Quỳnh Vinh, Tx Hoàng Mai) đã dẫn dắt giáo dân nơi đây vào nhiều hoạt động phức tạp, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự, mối quan hệ lương giáo, chính quyền – giáo hội trên địa bàn. Điển hình vào thời điểm năm 2019, 2020, Linh mục Minh liên tục tổ chức, xúi dục giáo dân kéo lên trụ sở chính quyền, trường học để chất vấn các nội dung liên quan chính sách giáo dục và hoạt động quản lý Nhà nước tại chính quyền cơ sở, làm ảnh hưởng, xáo trộn nghiêm trọng hoạt động của các nhà trường trên địa bàn. Đồng thời, có nhiều hoạt động vi phạm trên lĩnh vực đất đai như chỉ đạo giáo dân lấn chiếm, san lấp, trồng cây trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực Cồn Nhôn (xóm 13, xã Diễn Đoài), mục đích làm sân bóng cho giáo xứ; tác động, ép buộc một số giáo dân chuyến nhượng, hiến nhượng đất đai liền kề với khu vực nhà thờ giáo xứ Đăng Cao để mở rộng khuôn viên nhà thờ giáo xứ, xây dựng nhà học giáo lý, xây dựng quảng trường Đức mẹ Camelo…Và nhiều sai phạm vẫn kéo dài đến nay, phía giáo hội vẫn bất hợp tác trong quá trình xử lý, giải quyết.

Thời gian gần đây, lợi dụng các hoạt động tiến tới cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, linh mục Đinh Văn Minh và một số giáo dân giáo xứ Đăng Cao đã cố tình không giới thiệu danh sách bầu cử (chỉ tiêu phân bổ mỗi xóm là 02 người) để gây sức ép, buộc chính quyền phải xử lý, giải quyết sớm (1) đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; (2) đền bù giải phóng mặt bằng thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam và (3) kiến nghị trả lại khu đất nhà văn hóa xóm 3 (xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu) cho giáo họ Kim Loan (thuộc giáo xứ Đăng Cao), vì cho rằng khu đất này trước đây là đất của giáo họ, đồng thời yêu cầu UBND xã Diễn Đoài quy hoạch xây dựng nhà văn hóa mới xóm 3 tại khu vực khác. Nếu không giải quyết được những kiến nghị trên thì người dân sẽ không chấp hành các chủ trương của chính quyền các cấp liên quan đến công tác bầu cử.

Điều đáng nói ở đây, 2/3 kiến nghị của Linh mục, giáo dân nơi đây hết sức vô lối, khó hiểu. Cụ thể, liên quan vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn đi qua giáo xứ, với mục đích đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thực hiệ dự án, chính quyền và các cơ quan chức năng đã quan tâm, áp dụng nhiều chính sách có lợi tối đa cho bà con giáo dân thuộc diện, có một số chính sách hỗ trợ đi kèm. Tuy nhiên, cho rằng giá đền bù chưa thỏa đáng nên một số hộ chưa tiến hành nhận đền bù và di dời tài sản bàn giao cho ban quản lý dự án; đòi mức đền bù gấp 4- 5 lần hiện tại. Còn đối với kiến nghị trả lại khu đất nhà văn hóa xóm 3 (xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu) cho giáo họ Kim Loan càng thể hiện được sự vô lối trong cách hành xử của Linh mục, giáo dân nơi đây bởi lẽ, đất nhà văn hóa là tài sản chung, do UBND tỉnh cấp và hoàn toàn không có bất cứ căn cứ nào chứng minh nguồn gốc đất của Giáo hội. Vậy mà với ý đồ lấy khu đất nhà văn hóa hiện tại để mở rộng khuôn viên nên Linh mục, bà con giáo dân nơi đây đã bất chấp, nghĩ ra những lí do không có cơ sở pháp lý để làm khó chính quyền…

Trước tình hình trên, để ổn định tình hình và giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc trên địa bàn, ngày 10/3/2021, tại UBND xã Diễn Đoài, trên cơ sở kiến nghị của chính quyền địa phương, Lãnh đạo Sở Tài nguyên & môi trưởng, UBND huyện Diễn Châu đã tổ chức buổi đối thoại với người dân xóm 12, 13 thuộc xã Diễn Đoài về vấn đề cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Tham dự có đại diện các ban, ngành cấp tỉnh, huyện Diễn Châu và khoảng 160 người tham dự (chủ yếu là giáo dân giáo xứ Đăng Cao).

Tại buổi đối thoại, Lãnh đạo Sở Tài nguyên & môi trường đã trả lời các ý kiến người dân và yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đại huyện Diễn Châu có văn bản thông báo và trực tiếp xuống các xóm hướng dẫn, tiếp nhận thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân các xóm 12, 13; cơ bản giáo dân tham gia cuộc đối thoại đồng tình với kết luận của Lãnh đạo Sở Tài nguyên & môi trường.     Sau buổi đối thoại, vào các ngày 13 và 20/3/2021 Đoàn công tác gồm Văn Phòng đăng ký đất đai tỉnh Nghệ An và Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diễn Châu cùng với UBND xã Diễn Đoài đã tổ chức xuống các xóm 3, 12, 13, xã Diễn Đoài (xóm giáo toàn tòng giáo xứ Đăng Cao) để hướng dẫn, tiếp nhận toàn bộ hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ giáo dân để nghiên cứu, xử lý. Hiện công tác xử lý hồ sơ đang được chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng liên quan tập trung giải quyết theo đúng quy trình, đảm bảo quy định pháp luật. Và chỉ khi đó, linh mục Đinh Văn Minh mới đồng ý, yêu cầu bà con ủng hộ, giới thiệu nhân sự bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại xóm 12, 13, xã Diễn Đoài. Tại xóm 12, 13, xã Diễn Đoài đã có danh sách, đủ số lượng mỗi xóm 02 người theo chỉ tiêu phân bổ của Ủy ban bầu cử huyện Diễn Châu.

Và cứ ngỡ, sau từng ấy những câu chuyện đã xảy ra, Linh mục, bà con giáo dân nơi đây sẽ không có thêm những động thái phức tạp khác; họ sẽ ủng hộ và cùng với với chính quyền, cơ quan bầu cử thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của mình. Song, mới đây dưới sự chỉ đạo của Linh mục Minh, trong hai ngày 19, 20/4/2021, giáo xứ Đăng Cao đã huy động giáo dân, thuê phương tiến tiến hành đổ đất san lấp 500m2 đất nuôi trồng thủy sản của hộ ông Trần Hạ, giáo dân giáo họ Kim Loan thuộc Giáo xứ Đăng Cao (xóm 3, xã Diễn Đoài) phục vụ mở rộng khuôn viên giáo xứ; huy động 120 giáo dân cùng phương tiện ra san lấp, xây dựng tường bao tại khu vực làm sân bóng trái phép tại khu vực Cồn Nhôn (xóm 13, xã Diễn Đoài) và đổ đất vào khu vực khán đài để biến đây thành đất của Giáo hội lâu dài… Trước đó, chiều 16/4/2021, với động thái gây sức ép để chính quyền sớm xem xét kiến nghị cấp khu đất nhà văn hóa xóm 3 cho Giáo xứ, khoảng 70 giáo dân giáo xứ Đăng Cao đã kéo lên trụ sở UBND xã Diễn Đoài để chất vấn. Họ chỉ ra về khi đại diện chính quyền giải thích và cho biết sẽ quan tâm giải quyết kiến nghị trên của Giáo xứ.

Không dừng lại đó, sáng nay 6/5/2021 linh mục Đinh Văn Minh, quản xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An lại chỉ đạo giáo dân tập trung đông người, biểu tình, trưng băng rôn, biểu ngữ vu khống chính quyền, gây mất an ninh trật tự, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, để gây áp lực lên quyền thực hiện mưu đồ nhằm cướp hàng nghìn vuông đất nông nghiệp thành đất nhà thờ và dọa nếu không giải quyết sẽ không cho giáo dân đi bầu cử.

Với những gì đã xảy ra, điều dễ thấy là bản thân Linh mục, một bộ phận bà con giáo dân Gx Đăng Cao đã, đang có những hành vi vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, thể hiện hoạt động lấn lướt chính quyền và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ đoàn kết lương – giáo, chính quyền và giáo hội nơi đây, đặc biệt hành vi kích động giáo dân không đi bầu cử là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vi phạm quyền và nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Đó thực sự là những hành vi đáng bị lên án một cách quyết liệt, ngay từ đầu. Và thiết nghĩ để thiết lập lại trật tự nơi đây, trên nền tương quan giữa chính quyền – giáo hội nên chăng Tòa Giám mục Gp Vinh nên sớm vào cuộc để chỉ đạo Linh mục Minh, bà con giáo dân Giáo xứ Đăng Cao dừng lại những hành vi vi phạm bất chấp nói trên và cộng tác với chính quyền trong công tác bầu cử sẽ diễn ra vào thời gian tới./.

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: