Linh mục Trần Minh Chiến quản xứ Lãng Điền (huyện Anh Sơn) đang coi trời bằng vung


Vào hồi 6h00 sáng, ngày 24/8/2019, Linh mục Trần Minh Chiến, quản xứ Lãng Điền (Thạch Sơn, Anh Sơn) đã chỉ đạo khoảng 200 giáo dân, chủ yếu là nam giới, thanh niên tiến hành xây dựng cổng chào giáo xứ bằng sắt, trụ bê tông kiên cố tại vị trí Ngã 3, thị trấn Anh Sơn, trên tuyến đường rẽ từ Quốc lộ 7A đi ra cầu Thạch Sơn (cách Quốc lộ 7A khoảng 100m, cách nhà thờ giáo xứ khoảng 500m). Điều đáng nói con đường này là đường liên huyện, đường đi vào giáo xứ chỉ là một nhánh nhỏ trên con đường này. Hơn nữa, hoạt động này chưa xin phép và được sự cho phép của Chính quyền địa phương, sau khi sự việc diễn ra Chính quyền các cấp huyện Anh Sơn đã tiến hành lập biên bản, tuyên truyền, vận động bà con giáo dân, dừng hoạt động, chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, số giáo dân trên không chấp hành và đáp trả bằng những câu “Thô tục”, coi thường, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ….Lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn đã tiến hành vào Nhà thờ giáo xứ Lãng Điền (Thạch Sơn, Anh Sơn) gặp Linh mục Trần Minh Chiến và HĐMV giáo xứ để làm việc yêu cầu Linh mục chỉ đạo giáo dân tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên đã không gặp được.

Chính quyền các cấp luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo nói chung và đạo Công giáo nói riêng trong tất cả các nhu cầu, hoạt động tôn giáo chính đáng trên cơ sở chấp hành pháp luật. Trước khi diễn ra việc dựng cổng chào trái phép, chính quyền địa phương đã quan tâm đến việc chuẩn bị lễ chầu lượt của giáo xứ và đề nghị Linh mục, HĐMV nếu có nhu cầu trang trí phục vụ lễ thì làm đơn xin phép chính quyền sẽ tạo điều kiện. Tuy nhiên Linh mục và HĐMV không chấp hành có vẻ “sở thích” của các linh mục và giáo dân hiện nay là đứng trên pháp luật, ngoài pháp luật.


Hiện nay quần chúng nhân dân trên địa bàn rất bất bình với hoạt động trên của giáo dân dưới sự dẫn dắt của linh mục Chiến. Trong lịch sử của nhân dân huyện Anh Sơn chưa có khi nào hình ảnh của giáo dân lại xấu xí như thế này. Hình ảnh người công giáo tốt đời đẹp đạo đã bị thay thế bởi hình ảnh của những người vô pháp luật, sống ngoài pháp luật. Cùng đầu đen, máu đỏ, da vàng, cùng sống trên mảnh đất Việt Nam nhưng dường như linh mục đang dẫn dắt con chiên đi vào con đường sống trái lời răn của Chúa, sống tách biệt ra khỏi dân tộc Việt Nam. Người dân địa phương ví von hoạt động dựng cổng chào trái phép trên như “hoạt động ăn cướp” giữa ban ngày.

Hoạt động trên của Linh mục Chiến một lần nữa thể hiện bản chất chống đối, coi thường pháp luật và chính quyền địa phương, cố tình tạo sự việc đã rồi để chính quyền chạy theo giải quyết, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của giáo hội Công giáo Giáo phận Vinh và những cố gắng, nỗ lực hợp tác, đối thoại giữa Giám mục Nguyễn Hữu Long – Giám mục Giáo Phận Vinh và Chính quyền tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

Anh Sơn – Kim Nhan

Tin cùng chuyên mục: