Lợi dụng vụ việc 39 chết tại Anh, linh mục Đặng Hữu Nam công khai xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trên Fb cá nhân, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã dẫn lại bài viết có tên “Reuter “chơi” bác Hồ!” với nội dung xuyên tạc bản chất, động cơ con đường tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cho rằng học tập theo chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã “ra nước ngoài để tìm đường kiếm việc”… Từ đó đổ lỗi cái nghèo, đói tại Việt Nam là do thể chế, là do sự tồn tại của Đảng cộng sản VN: “Tất cả đã đến từ hoàn cảnh xã hội dưới sự “lãnh đạo tài tình” của đảng CSVN và chính sách mà Reuter đặt thành một tiểu đề của bài viết: LABOR “EXPORTS” A PRIORITY – xuất cảng lao động là ưu tiên hàng đầu.

Từ ngày bác ta ra đi tìm đường cứu đói để ưu tiên đời bác, đến nay cứu đói cũng là ưu tiên hàng đầu của con cháu bác ta và là “nhiệm vụ chính trị” của đảng.

Hổng phải là nhờ ơn bác và đảng mà dân ta mới được như ngày hôm nay sao!?”.

Đây không phải là lần đầu tiên linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Mỹ Khánh, Giáo phận Vinh này nhắc và nói tới chuyện này. Và những lần trước đó, linh mục này thậm chí đã công khai sử dụng Fb cá nhân trực tiếp viết hoặc rao giảng trên nhà thờ Giáo xứ và những nơi ngài đến dâng lễ…

Nay, nhân sự việc đau lòng tại Anh Quốc (39 người chết), một lần nữa, linh mục Đặng Hữu Nam lại cho thấy cái não trạng chống đối chế độ của chính mình, bởi thông qua câu chuyện đã được định hình, linh mục Nam đã một lần nữa vin, kéo và quy kết cái nghèo với tư cách là nguyên nhân khiến những người Việt sẵn sàng tha hương, chối bỏ tổ quốc và xem thường sinh mạng của mình để đi tìm những miền đất hứa,… là bởi chế độ, bởi sự tồn tại của Đảng cộng sản… mặc dù đó chỉ là cái cớ, bởi thực tế những người ra đi đó là số ít, đơn lẻ, còn đại đa số hơn 90 triệu người dân Việt Nam đang có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn và xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp, văn minh. Thực tế đó cả thế giới đều công nhận, không ai có thể chối bỏ được.

Để thực hiện điều này, cũng như những kẻ chống đối, mưu đồ lật đổ Đảng cộng sản VN khác, linh mục Nam đã cố tình đánh mạnh, hòng hạ bệ hình ảnh Lãnh tụ Hồ Chí Minh trong tâm khảm của nhiều người dân VN. Mà y không hay biết rằng, nếu như với người Công giáo , Thiên chúa đấng toàn năng là trên hết, thì đaị đa số người Việt Nam hiện nay xem Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là lý tưởng cuộc sống của mình, là vị cứu tinh của cả dân tộc thoát khỏi ách nô lệ, áp bức.

Và từ đây, câu chuyện sẽ trở nên có vấn đề và đáng nói hơn khi câu chuyện được xem xét dưới khía cạnh đức tin. Linh mục Nam đương nhiên là người chăn dắt phần hồn cho bà con Giáo xứ Mỹ Khánh, Gp Vinh trên cơ sở chăn dắt phần hồn cho đàn chiên của mình… Sẽ là trớ trêu khi linh mục Nam coi trọng cái thiên chức của mình mà lại đi xúc phạm phần hồn, sự ngưỡng vọng của kẻ khác, người khác. Hay nói cách khác, hãy biết tôn trọng người khác khi chính mình cũng đang thực hiện điều đó…

Điều này cũng đã đi ngược lại với Tâm tình mục tử của Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long mới đây nhân sự việc 39 người thiệt mạng tại Anh Quốc: “Quê hương chúng ta, tuy còn nghèo khó trăm chiều, vẫn là Người Mẹ Hiền luôn ôm ấp nuôi dưỡng đàn con và dạy bảo đàn con hãy hiệp thông liên đới với nhau. Do đó, mỗi người chúng ta hãy trả lời cho câu hỏi: Chúng ta đã quan tâm chia sẻ và giúp đỡ nhau tới mức độ nào?”.

Cũng chính bởi những điều được phân tích, trên Fbker Trần Hải, một người không có đạo đã bất bình, phản đối việc Linh mục này công khai xúc phạm chủ tịch Hồ Chí Minh như sau: “Cụ Nam à, không thể như vậy được

Cụ tuổi Thìn, nhà cháu tuổi trâu. Cháu hơn cụ 3 tuổi.

Xưa nay, cháu vẫn bảo vệ cho bà con (Nhắc lại là bà con nhé), những người có đạo, kính Chúa và yêu nước.

Nick này nhà cháu đưa lên, không phải có là nick cụ hay không. Nếu đúng là cụ thì nhà cháu buồn tê tái buồn.

(Xin lỗi anh em, những người Công giáo yêu thương tròn vẹn. Emmanuel)

Cụ đi rao giảng đức tin phần hồn. Cụ hằng mong sự thánh thiện sẽ mãi còn trên trái đất yêu thương. Cụ thay Chúa mà truyền dạy, nhà cháu hiểu chứ. Mỗi lời cụ nói với con chiên là chuyển tải từ Đấng vĩnh hằng, ngài Jesu đã vì vạn kiếp mà thọ nạn. Nhà cháu qua Pháp, qua bức tường than khóc, nhà cháu khóc vì một đấng hy sinh bởi chấp nhận cho nhân loại. Máu Ngài rơi trên đường thọ nạn, kẻ giày xéo Người khi trên đường. Bụi, cát và tấm áo choàng gai hẳn cụ biết.

Vậy, khi cụ đã đi giảng phần hồn của cụ, cụ cũng để cho nhà cháu tý phần hồn với chứ?

Bác Hồ là phần hồn của chúng cháu.

Sao cụ nỡ giảng phần hồn của cụ mà không cho nhà cháu tôn trọng phần hồn nhà cháu. Cụ như vậy, nên suy xét lại đi, thưa cụ.

Cụ đang ở trên đất nào, quê cụ ở đâu? Thưa cụ?

Cụ quậy quá. Sống tốt đời đẹp đạo đi cụ”.

Và có lẽ với giới chức, giới thực thi pháp luật tại Nghệ An, đã đến lúc cần có những động thái quyết liệt, mạnh tay xử lý những kẻ lộng ngôn, coi thường đạo lý như Linh mục này! Đó cũng là cách trả lại cho chính những người dân VN đang ngày ngày tôn kính, ngưỡng vọng Chủ tịch Hồ Chí Minh và biết ơn công lao trời biển của Người đã tìm đường Giải phóng dân tộc, đưa lại cuộc sống ấm no như ngày hôm nay.

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: