Lợi nhuận trước sức khỏe – Đại dịch và phương Tây

Đó là tên bài báo của tờ Thế giới trẻ (Junge Welt) ở Thủ đô Berlin đăng ngày 24-02-2021.
Tác giả: Jörg Kronauer
Tên bài trong bản tiếng Đức: Profit vor Gesundheit – Die Pandemie und der Westen.
Dưới đây là toàn bộ bài viết do tôi chuyển ngữ:

Không, chỉ tưởng niệm là không đủ. Thật là “u ám, đau lòng” khi Hoa Kỳ đã vượt qua ngưỡng nửa triệu người chết vì Corona. Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden đã trình bày trước công chúng với những lời lẽ có hồn như thế, khi nhắc lại số lượng khổng lồ những nạn nhân, vẫn đang gia tăng nhanh chóng trong đại dịch. Nhưng điều quan trọng là phải tưởng nhớ các nạn nhân: Bất cứ ai nói về cái chết vì Corona không nên im lặng về nguyên nhân của những cái chết hàng loạt. Và không, đây hoàn toàn không phải chỉ đề cập đến virus SARS-2. Thảm khốc như mầm bệnh xảy ra vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020: Các quốc gia như Trung Quốc hoặc Việt Nam, Hàn Quốc hoặc Úc đã cho thấy rằng người ta có thể đặt giới hạn cho tác động chết người của nó. 500.000 người tử vong ở Hoa Kỳ cho đến nay là do các điều kiện kinh tế xã hội, đặc biệt đã được chứng minh là hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn đại dịch – và điều đó không có nghĩa là chỉ ở Bắc Mỹ.

Ảnh: Ngôi mộ mới được đào trong cuộc khủng hoảng Corona ở Everett, Massachusetts (27/5/2020)

Ở đó, cũng như ở Tây Âu và những nơi khác, luôn luôn là trường hợp lợi nhuận được ưu tiên hơn cả mạng sống. Các biện pháp bảo vệ đã được đưa ra quá muộn vào đầu năm 2020 và dỡ bỏ quá sớm để không làm gián đoạn hoạt động theo đuổi lợi nhuận của khu vực kinh tế tư nhân. Vì lý do tương tự, việc đi đến nơi làm việc – đã và đang là điều bắt buộc đối với hầu hết mọi người bất chấp nguy cơ lây nhiễm. Những hạn chế không thể tránh khỏi được tập trung càng nhiều như có thể vào cuộc sống cá nhân hàng ngày. Nếu có một lượng lớn sự thiếu hiểu biết hoặc kém năng lực tập trung, thì số nạn nhân sẽ tăng vọt, và không chỉ ở Hoa Kỳ hoặc ở Brazil, nơi hiện có 1/4 triệu ca tử vong mà còn ở EU, ở đó đã vượt ngưỡng của nửa triệu người đã chết vì hoặc có thêm nhiễm vi-rút chỉ vài ngày trước Hoa Kỳ. Xin nói thêm: Việc tổ chức một sự kiện tưởng niệm với sự hiện diện của bà Chủ tịch Ủy ban EU (ý nói bà Ursula von der Leyen -HNT) có lẽ không đáng giá đối với “người châu Âu” sau khi xảy ra sự chết chóc hàng loạt trên chính lục địa của mình.
Việc theo đuổi lợi nhuận của phương Tây là giết người, ngay cả trên quy mô thế giới. Trong khi Trung Quốc đã hỗ trợ nhiều quốc gia bằng việc cung cấp viện trợ trong cuộc chiến chống lại đại dịch vào tháng 3 năm 2020 và như Cuba đã giúp đỡ những nước khác bằng cách gửi các lữ đoàn y tế của mình, thì các cường quốc Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn từ chối việc cấp giấy phép cần thiết cho việc sản xuất vắc xin, mua cho riêng mình các loại vắc xin có sẵn từ thị trường – và gây áp lực lên các quốc gia không ưa thích bằng các biện pháp trừng phạt tàn bạo như đối với Venezuela, Syria hay Iran, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, lại còn phải đối mặt với các biện pháp cưỡng chế kinh tế mới. Những cái chết vì Corona ở những quốc gia này và những quốc gia khác, tất nhiên Biden không nhắc tới trong bài diễn văn đầy cảm xúc của mình.

Người dịch: Hồ Ngọc Thắng, Việt kiều sinh sống ở Đức

Tin cùng chuyên mục: