Người nghĩ ra và thực hiện chiếc máy ATM “độc lạ” này là anh Hoàng Tuấn Anh – CEO Công ty PHGLock (quận Tân Phú, TPHCM). Máy ATM phát gạo này được đặt tại số 204 đường Vườn Lài, quận Tân Phú, hoạt động từ ngày 6/4 đến khi hết dịch bệnh.

“Độc, lạ” máy ATM phát gạo miễn phí cho người nghèo giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 1Đa phần người nghèo, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đến nhận  gạo miễn phí

Theo anh Tuấn Anh chiếc máy này được thiết kế khi tận dụng máy móc có sẵn của công ty như khóa thông minh, nhà thông minh.

“Máy được cấu tạo gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo. Khi một người tới nhấn nút, gạo sẽ tự động chạy ra từ trong thùng chứa. Mỗi một lần lấy được khoảng 1,5kg gạo, dành cho 2-3 người ăn trong khoảng 1 tuần”, anh Tuấn Anh nói.

“Độc, lạ” máy ATM phát gạo miễn phí cho người nghèo giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 2
Mỗi lần ấn nút sẽ có khoảng 1,5 kg gạo chạy ra

Ngoài ra, để thực hiện cách ly phòng dịch theo chỉ đạo của các ban ngành, tại chiếc máy ATM phát gạo này có kẻ ô cho người đứng xếp hàng, có camera theo dõi giúp giám sát có đúng người nghèo hay không, hoặc người đó có tới lấy 2-3 lần trong ngày hay không…

“Độc, lạ” máy ATM phát gạo miễn phí cho người nghèo giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 3
Camera giám sát từ xa…..
“Độc, lạ” máy ATM phát gạo miễn phí cho người nghèo giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 4.
…để tránh trường hợp lợi dụng lấy gạo nhiều lần trong ngày

Anh Tuấn Anh cho biết đây là chiếc máy đầu tiên nên từ thiết bị và gạo đều do bản thân anh bỏ tiền ra làm. Anh dự kiến mỗi ngày phát 300 kg nhưng trong ngày đầu tiên đã phát hơn 500 kg. Anh hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân kết hợp với anh để có thể tổ chức được khoảng 100 điểm đặt máy này khắp TPHCM để có thế giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Bà Lê Thị Lành, 53 tuổi, hành nghề bán vé số tại quận  Tân Phú cho biết, kể từ khi dịch bệnh xảy ra, cuộc sống ngày càng khó khăn. “Kể từ khi tạm dừng bán vé số thì cuộc sống càng khó khăn hơn. May mắn có được những nơi cho gạo, tặng mì gói nên chúng tôi rất vui mừng. Chúng tôi xin cảm ơn các mạnh thường quân”, bà Lành cảm động nói.