Nghệ An: Khởi tố tên khủng bố Việt Tân Nguyễn Quang Vinh

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Vinh (SN 1981) trú tại khối Bình Yên, phường Hưng Bình, TP Vinh về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự.
Theo đó, từ lời khai nhận của Nguyễn Quang Vinh và các tài liệu đã thu thập được, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh xác định: Trong khoảng thời gian tháng 12/2017, Nguyễn Quang Vinh đã đăng ký sử dụng tên miền chuyentrangoto.com và thuê dịch vụ lưu trữ dữ liệu website (hosting) để tạo lập, quản lý, sử dụng website https://chuyentrangoto.com chuyên đăng tải các bài viết về xe ôtô. Sau đó, Nguyễn Quang Vinh đã liên kết tên miền News.chuyentrangoto.com đến nhật ký trực tuyến (Blog) cá nhân của mình do Blogger của Google cung cấp miễn phí để hoạt động dưới dạng website https://news.chuyentrangoto.com nhằm đăng tải, chia sẻ các bài viết, tin tức liên quan đến các sự kiện chính trị, xã hội trong và ngoài nước.

Sau khi xảy ra sự việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội vào ngày 9/1/2020, trên mạng internet xuất hiện các bài viết phản ánh một chiều của các cá nhân được đăng tải đã xuyên tạc bản chất vụ việc, gây ảnh hưởng ANTT. Đáng lẽ, với một người hiểu biết, được ăn học đầy đủ, Nguyễn Quang Vinh phải tự tìm cách tiếp nhận, đăng tải thông tin đúng đắn; thế nhưng số tiền lợi nhuận từ việc “câu view”, “câu like” đã khiến Vinh sa ngã. Nguyễn Quang Vinh đã sử dụng máy vi tính của mình sao chép, chia sẻ 5 bài viết lên website https://news.chuyentrangoto.com của mình để thu hút người đọc. Theo đó, Nguyễn Quang Vinh đã liên kết với ứng dụng để chạy quảng cáo trên website của mình và được trả tiền cho mỗi lượt người dùng internet truy cập vào webste https://news.chuyentrangoto.com thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế do Ngân hàng Techcombank cung cấp. Từ tháng 1/2020 đến nay, Nguyễn Quang Vinh đã được nhận 2 lần tiền từ ứng dụng thông qua thẻ VISA nói trên với tổng cộng số tiền là 13.000.000 đồng. Những tài liệu liên quan đến sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội ngày 9/1/2020 đã được giám định có các nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nội dung sai lệch, gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ, bất mãn, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Nguyễn Quang Vinh khai nhận: Quá trình tìm hiểu trên mạng internet, Nguyễn Quang Vinh nắm được thông tin một chiều về việc quy hoạch sân Golf trên đất quốc phòng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Cho nên, khi sự việc ngày 9/1/2020 xảy ra, Nguyễn Quang Vinh đã chia sẻ 5 bài viết nói trên. Việc Nguyễn Quang Vinh đăng tải, chia sẻ các bài viết nói trên nhằm lợi dụng sự quan tâm của dư luận đối với vụ việc tại xã Đồng Tâm để tăng lượt truy cập đến website https://news.chuyentrangoto.com của mình. Từ những lượt truy cập đến website, Nguyễn Quang Vinh được ứng dụng nhà mạng chi trả khoảng 1 USD cho khoảng 1.000 lượt truy cập. Mục đích của Nguyễn Quang Vinh đăng tải 5 bài viết trên là để thu hút lượt người xem và thu tiền từ quảng cáo qua ứng dụng, ngoài ra không có mục đích nào khác. Sau khi hiểu rõ bản chất sự việc, Nguyễn Quang Vinh đã không chia sẻ các bài viết khác có nội dung phản ánh sự việc một chiều nữa. Việc này đã thể hiện bản chất tư tưởng của Nguyễn Quang Vinh không nhằm chống chính quyền nhân dân mà chỉ nhằm tăng lượt truy cập đến website của mình để được chi trả tiền quảng cáo.

Ngày 27/7/2020, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Vinh về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Bài học nhãn tiền dành cho Nguyễn Quang Vinh cũng là lời cảnh tỉnh cho những cá nhân, tổ chức cố tình lợi dụng mạng xã hội, internet để trục lợi bất chính. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải nghiêm trị.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cần sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân, việc đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc bản chất, nội dung sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: TCKGM

Tin cùng chuyên mục: