Người sáng lập “Nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam” giờ ra sao?

Cách đây vài năm, một thanh niên chống Cộng tên Tôn Phi đã lập ra tổ chức mang tên “Nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam”, để vừa ngụy trang hoạt động chống nhà nước dưới cái lốt công đoàn độc lập, vừa kiếm chác tiền quyên góp của hải ngoại. Sau khi bị cộng đồng mạng lật tẩy và bị nhiều nhà chống Cộng cộm cán quay lưng, dường như Phi đã tạm quy ẩn để chờ cơ hội làm ăn khác. Mới đây, người ta thấy Tôn Phi xuất hiện với những nhãn mác hào nhoáng: được trường đại học Mỹ nhận vào học, xuất bản hàng chục cuốn sách, gọi vốn để xây dựng “tập đoàn Charlie” có nhà máy sản xuất smartphone… Những dòng quảng cáo này của Tôn Phi đã thu hút được like, share của không ít nhà chống Cộng, bao gồm cả những gương mặt tiếng tăm như Chu Vĩnh Hải.

Nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược với lời khoe khoang của Tôn Phi. Trong thực tế, trường đại học University of the People nêu trên là một trường học online giảng dạy miễn phí. Để nhập học, người ta chỉ cần trên 15 tuổi, đã tốt nghiệp THPT, đạt đủ điểm chứng chỉ tiếng Anh mà trường yêu cầu, và nộp 60 USD phí đăng ký. Như vậy, Tôn Phi chỉ ngồi nhà để học một khóa học online có đầu vào thấp, chứ không hề đi du học như khoe khoang.

Trong “Thư gọi vốn cho tập đoàn Charlie”, Tôn Phi đăng ảnh mình ngồi giữa một cửa hàng bán máy tính bóng loáng, để thể hiện rằng mình cũng có tài sản và kinh nghiệm. Nhưng một góc chụp khác lại làm lộ ra rằng Phi chỉ làm bảo vệ ở cửa hàng đó.

Bậy nhất là việc Phi tuyên bố rằng mình đã phát hành nhiều sách. Thực ra các “sách” của Tôn Phi chỉ được Phi tự đăng bán trên Amazon, chứ không được bất cứ nhà xuất bản hoặc nhà sách nào nhận in ấn. Trong khi Phi nói rằng mình đã viết một cuốn sách nổi tiếng mang tên “Nền đạo đức Tin lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản”, kì thực Phi đã ăn cắp nhan đề này từ cuốn sách nổi tiếng của nhà xã hội học Max Weber:

Những màn khoe khoang vừa nêu của Tôn Phi thực ra đều là trò lừa đảo để câu tiền quyên góp của nước ngoài. Những kẻ lừa đảo như Phi không phải là trường hợp cá biệt trong giới chống Cộng. Và khi nhiều nhà chống Cộng để Phi lừa, phải nói rằng họ quá dốt.

Nguyễn Trọng Nghĩa

Tin cùng chuyên mục: