Nhà hàng Việt cháy rụi trong biểu tình ở Mỹ

Nhà hàng Việt Nam Saigon Bay tại Tampa, Florida, Mỹ bị hư hại khi các cuộc biểu tình ôn hòa trở nên bạo lực và cảnh sát khuyến cáo mọi người nên ở nhà.

Hàng trăm người tập trung tại Tampa, Florida, Mỹ hôm 30/5 để phản đối cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis. Người này chết sau khi bị cảnh sát ghì cổ xuống đất. Các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ cuối tuần qua, thúc đẩy những tranh cãi xung quanh cách cư xử của cảnh sát với các cộng đồng thiểu số.

Các cuộc biểu tình ôn hòa trở nên bạo lực khi một số người quá khích cướp bóc và thiêu rụi các hàng quán và cơ sở kinh doanh. Một cửa hàng bán đồ thể thao Champs bị thiêu rụi, nhà hàng Việt Nam Saigon Bay liền kề cũng bị hư hại.

Nhà hàng Việt cháy rụi trong biểu tình ở Mỹ - 1

(Ảnh: Twitter/Eduardo A. Encina)

Ông Thanh Son, 50 tuổi cùng gia đình mua lại nhà hàng Việt Saigon Bay 4 năm trước, sau khi điều hành một nhà hàng khác ở thành phố Kansas 15 năm. Gia đình ông đang ở trong nhà hàng đêm 30/5 khi các cuộc biểu tình nổ ra. “Bạn thấy đám đông đến… rất đáng sợ”, bà Savy Lam, 44 tuổi, vợ ông Son cho biết.

Trong những năm kinh doanh nhà hàng, họ chưa từng trải qua sự việc tương tự. Cảnh sát đến dẹp những người hôi của sau khi họ xâm nhập một cửa hàng AT&T ở trung tâm mua sắm gần đó.

Nhìn mọi thứ vẫn ổn, ông về nhà vào khoảng 21h30 thì vài tiếng sau, một chủ cửa hàng trang sức gọi cho ông thông báo họ thấy trên camera nhà hàng đang bốc cháy. Son quay lại nhà hàng lúc 1 giờ sáng nhưng không thể đến gần, nên ông đành về nhà và quay lại lúc 7 giờ.

“Chúng tôi chưa biết khi nào có thể xây lại. Chúng tôi chưa biết phải làm thế nào cả”.

Nhà hàng Việt cháy rụi trong biểu tình ở Mỹ - 2

Các cơ sở kinh doanh bị thiêu rụi. (Ảnh: Tampa Bay)

Cảnh sát trưởng Brian Dugan kêu gọi những người ôn hòa ở nhà trước tình hình đang diễn biến phức tạp. Dugan thậm chí đặt câu hỏi liệu đám đông đã xem video hoặc biết George Floyd là ai không.

Thị trưởng Jane Castor nói điều bà nhìn thấy dường như xảy ra ở nơi nào khác chứ không phải thành phố này. “Chắc chắn có những sai lầm hệ thống cần được giải quyết. Chúng tôi cùng chung sự tức giận về cái chết của George Floyd và có những hy vọng cùng mong đợi vào ngày mai. Nhưng hành vi này (bạo lực) không giải quyết được gì. Các giải pháp cần có thời gian.”

Khoảng 40 doanh nghiệp trong thành phố đã bị cướp bóc và phá hoại, 5 cơ sở bị đốt cháy, chưa tính đến những thiệt hại chưa được báo cáo. 27 xe cảnh sát bị hỏng, 41 người bị bắt.

Nguồn: VTC new

Tin cùng chuyên mục: