Nhà trường hay nhà thờ: Hãy lựa chọn thông minh

Câu chuyện phải lựa chọn giữa xây dựng nơi học tập cho các thế hệ tương lai của đất nước và việc xây dựng nhà thờ tưởng chừng khó có thể xảy ra trong giai đoạn hiện nay nhưng vấn đề này đang tồn tại giữa thủ đô Hà Nội (thành phố vì hòa bình). Đó là câu chuyện liên quan đến việc Tổng giáo phận Hà Nội yêu cầu chính quyền Hà Nội “dừng ngay việc thi công khu đất đang có tranh chấp nguồn gốc tôn giáo”, cụ thể là:

Ngày 05/11/2018, Tòa Tổng giám mục Hà Nội gửi “Đơn kiến nghị khẩn cấp” do Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ký đến UBND TP.Hà Nội để phản đối việc xây dựng trường tiểu học Tràng An tại số 29 phố Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo lý do trong Đơn thì khu đất này thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng giám mục Hà Nội với “chứng cứ” là bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 09, trang 191.

Tiếp theo đó, ngày 19/11/2018, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ra thông báo về việc “Xây dựng tại Trường Tiểu học Tràng An, 29 Nhà Chung, Hoàn Kiếm” do Lm Anphongsô Phạm Văn Hùng ký, yêu cầu “chính quyền Hà Nội ngừng thi công trên đất đai, tài sản của Giáo hội và trả lại các tài sản cho Giáo hội theo đúng quy định của luật pháp”; đồng thời kêu gọi “Hiệp thông cầu nguyện cho tài sản của Giáo hội đang bị chiếm dụng bất hợp pháp”.

Qua tìm hiểu được biết, bản chất vấn đề liên quan đến đất đai tại 29 Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không giống như những gì Tổng Giáo phận Hà Nội trình bày trong “Đơn kiến nghị”, việc Tòa Tổng giám mục Hà Nội nói rằng đất tại 29 Nhà Chung thuộc sở hữu của tổ chức này là hoàn toàn không có căn cứ, cơ sở pháp lý. Xét về mặt lịch sử thì thửa đất tại số 29 và 31 Nhà Chung có bằng khoán điền thổ với tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc. Tuy nhiên, đến năm 1961, Tòa Tổng giám mục đã có đơn tự nguyện xin bàn giao thửa đất này cho Nhà nước sử dụng và quản lý. Ngay sau đó, UBND Khu Hoàn Kiếm (sau này là UBND Quận Hoàn Kiếm) đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý để xây dựng thành trường học có tên gọi Trường Phổ thông cơ sở Trần Quốc Toản.

Đến năm 2014, Trường Tiểu học Tràng An thuê lại số nhà số 29 phố Nhà Chung theo Quyết định cho thuê đất số 6241/QĐ- UBND ngày 26/11/2014 của UBND TP. Hà Nội. Đến tháng 11/2015, do thiếu thốn về cơ sở vật chất và các công trình của Trường đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa tới sự an toàn của học sinh và các thầy cô giáo, dựa trên cơ sở đề xuất của nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với chủ trương cải tạo và xây dựng mới một số hạng mục, trong đó tập trung vào các lớp học. Và đến nay, việc cải tạo, xây dựng mới ở Trường Tiểu học Tràng An đã và đang được thi công đúng tiến độ. Có thể thấy rằng, từ năm 1961, khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung là thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Nhà nước.

Do đó, việc “đơn kiến nghị” của Tòa Tổng giám mục Hà Nội cho rằng đất đai tại 29 Nhà Chung đang tranh chấp có nguồn gốc tôn giáo thực chất là không chính xác, thay đổi bản chất của vấn đề. Bởi vì, vấn đề đất đai ở 29 Nhà Chung hoàn toàn không có tranh chấp và vốn dĩ từ năm 1961 đã do chính quyền Hà Nội quản lý, sử dụng và không phải là cơ sở thờ tự của Tòa Tổng giám mục Hà Nội. Vì thế việc kiến nghị của Tòa Tổng giám mục Hà Nội là không có cơ sở để giải quyết.

Tôi nghĩ rằng đứng giữa việc lựa chọn xây dựng nhà trường để cho những đứa trẻ có nơi học tập tốt hơn, có sở vật chất khang trang và việc lựa chọn làm nơi sinh hoạt tôn giáo thì mọi người sẽ lựa chọn xây dựng nhà trường để cho con, em mình được có nơi để học tập, vui chơi, những đứa trẻ có được đầu tư tốt thì tương lai của chúng cũng như của đất nước mới có thể phát triển tốt, xứng vai với các cường quốc 05 châu!

Hoa Xuân
#GaBaoThuc

Tin cùng chuyên mục: