Nóng: Coi thường pháp luật, giáo dân kéo lên trụ sở Công an huyện đòi thả người vi phạm pháp luật

Theo phản ánh sự việc xảy ra tại xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An, nơi đúng chân của Giáo họ Yên Lãng thuộc Gx Quan Lãng, GP Vinh.
Vào lúc 08h00’ ngày 04/10/2019, Chính quyền xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn tiến hành dựng cổng chào bằng tuyp sắt (cao 04m, rộng 5,4m) trên trục đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lãng (thôn 7, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn), thuộc giáo xứ Quan Lãng (Tường Sơn Sơn, Anh Sơn). Quá trình thi công dựng cổng chào, đến 9h00’ cùng ngày, cho rằng chính quyền xã dựng cổng chào trên đất của Giáo họ nên khoảng 60 bà con giáo dân (chủ yếu là phụ nữ) tại giáo họ Yên Lãng đã kéo đến địa điểm đang tiến hành xây dựng để cản trở, phản đối, đập phá phần móng và tự ý tháo dỡ cổng chào về trụ sở UBND xã Hoa Sơn.

Giáo dân ngang nhiên tháo dỡ cổng chào của xã

Trước đó, sáng ngày 02/10/2019, xã Hoa Sơn bắt đầu xây dựng cổng chào nói trên. Đến khoảng 7h15’, khoảng 40 giáo dân của giáo họ Yên Lãng kéo ra chửi bới, ngăn cản, đồng thời thuê máy múc, với ý đồ dựng cổng chào giáo họ để gây áp lực với chính quyền.
Sau khi xẩy ra sự việc, nhận thấy đây là hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện sự coi thường chính quyền của bà con giáo dân, trong đó có một số đối tượng tích cực, các lực lượng chức năng trên địa bàn Anh Sơn, Nghệ An đã tiến hành các biện pháp tuyên truyền, vận động, giải thích, tác động số giáo dân trên và có các biện pháp xử lý. Trong đó có việc triệu tập một số bà con có hành vi đập phá, tháo dỡ cổng chào do UBND xã Hoa Sơn xây dựng.
Số bà con bị triệu tập bao gồm Nguyễn Văn Ca (Sn 20/12/2000), Trần Văn Đàn (Sn 27/5/1999, con ông Trần Văn Đô – Chủ tịch HĐMV giáo họ Yên Lãng), Trần Văn Quỳnh (Sn 06/11/1991), Đặng Quang Trầm (Sn29/11/1992), Nguyễn Văn Ước (Sn 04/9/1984), Nguyễn Văn Cường (Sn 04/8/1996) và Nguyễn Văn Lâm (Sn 10/8/1983).
Sáng ngày 09/10/2019, theo giấy triệu tập của cơ quan Công an (Công an huyện Anh Sơn, Nghệ An, 07 bà con có tên trên. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là sau khi 07 người nói trên lên trụ sở Công an thì Linh mục Gioan Nguyễn Văn Niên, chánh xứ Quan Lãng đã chỉ đạo, huy động bà con giáo dân giáo họ Yên Lãng kéo lên trụ sở công an huyện để gây sức ép, yêu cầu thả người.
Đến khoảng 8h00’ cùng ngày, khoảng 80 giáo dân đã kéo trước trụ sở Công an huyện Anh Sơn, có những lời lẽ chửi bới, yêu cầu công an phải thả người dù cơ quan công an mới triệu tập chứ chưa có lệnh bắt giữ gì để phải thả người! Sự việc chỉ kết thúc và bà con mới quay trở về khi cơ quan công an, đại diện chính quyền tiến hành tuyên truyền, vận động, yêu cầu không tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự.


Sự việc thực sự là một tình trạng đáng lo ngại, báo động trong việc thực thi pháp luật của một bộ phận Người Công giáo tại Giáo phận Vinh. Vì sự thiếu hiểu biết pháp luật, bị kích động mà một số bà con giáo dân tại Giáo họ Yên Lãng, Giáo xứ Quan Lãng (Giáo phận Vinh) biến mình thành kẻ phá hoại, vi phạm pháp luật và coi thường kỷ cương, phép nước.
Việc xử lý nghiêm vụ việc hi vọng sẽ cảnh tỉnh bất cứ ai trong chúng ta. Nhà nước tự thân họ luôn có những khả năng tự vệ; động chạm và làm điều gì thái quá thì bất cứ ai cũng có thể phải trả những cái giá cực kỳ đắt…

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: