“Ông trùm” 9X cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt 20 tỉ đồng

Sau nhiều lần sang Campuchia, Nguyễn Đức Tùng nhận thấy hình thức lừa đảo qua mạng dễ dàng và thu bất chính số tiền lớn nên đã về Việt Nam tổ chức lừa đảo

Chiều nay 21-12, tin từ Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Đức Tùng (30 tuổi, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông) và 13 đồng phạm để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Ông trùm" 9X cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt 20 tỉ đồng- Ảnh 1.

Nguyễn Đức Tùng tại cơ quan công an. Ảnh: H.T.

Theo Công an quận Hà Đông, sau nhiều lần sang Campuchia, Tùng nhận thấy hình thức lừa đảo qua mạng, thông qua các nền tảng mạng xã hội Facebook, Telegram, Zalo… dễ dàng và thu bất chính số tiền lớn, nên về Việt Nam nghiên cứu, tổ chức để lừa đảo.

Sau đó, Tùng thuê phòng tại chung cư King Place (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho 13 nhân viên giỏi tin học và khoa học công nghệ ở. Số nhân viên này, Tùng tổ chức thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có 1 tổ trưởng và từ 3 – 5 thành viên. Trong đó, trưởng nhóm được trả lương từ 100 – 150 triệu đồng/tháng, nhân viên được trả 20 triệu đồng/tháng. Tùng là người trực tiếp quản lý, hướng dẫn nhân viên thực hiện hành vi lừa đảo.

Để lừa đảo, Tùng mua hàng ngàn tài khoản mạng xã hội ảo rồi giao cho các trưởng nhóm đăng quảng cáo, đăng bài cần tuyển cộng tác viên bán vé máy bay trên toàn quốc với mức chiết khấu cao, lên tới 20% tiền vé. Khi có người liên hệ cộng tác, nhóm của Tùng hướng dẫn làm theo yêu cầu, đăng bài bán vé.

"Ông trùm" 9X cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt 20 tỉ đồng- Ảnh 2.

Công an bắt quả tang khi các bị can đang thực hiện lừa đảo. Ảnh: H.T.

Theo Công an quận Hà Đông, để tạo lòng tin, khi cộng tác viên đăng bài, Tùng sẽ cho nhân viên giả làm khách vào đặt mua vé. Bước đầu là số lượng nhỏ, sau đó là số lượng lớn. Khi cộng tác viên chuyển tiền cho nhóm của Tùng thì bị chặn liên lạc.

Bước đầu, Tùng và đồng phạm khai nhận từ tháng 6 đến khi bị bắt, nhóm này đã lừa đảo nhiều người ở nhiều tỉnh thành trên cả nước và chiếm đoạt được khoảng 20 tỉ đồng. Số tiền này, Tùng chuyển qua sàn mua bán tiền ảo ở nước ngoài để xóa dấu vết.

Trong quá trình khám xét, Công an thu giữ 1 xe ôtô nhãn hiệu Mercedes E300, 21 máy tính xách tay, 40 điện thoại di động, 42 tài khoản ngân hàng và nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan.

Công an quận Hà Đông xác định trong vụ án, Tùng là người cầm đầu. Trong 1 ngày khai thác, Công an quận Hà Đông đã xác minh được 10 bị hại, bị nhóm của Tùng chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Công an quận Hà Đông cho hay, đầu tháng 12, Tùng tiếp tục thuê 1 căn chung cư ở phường Mộ Lao (quận Hà Đông) và tuyển thêm 7 nhân viên nhằm tổ chức lừa đảo. Tuy nhiên, Công an quận Hà Đông xác định nhóm nhân viên mới này đang trong giai đoạn “học nghề” và chưa có bị hại.

Theo Người Lao động

Tin cùng chuyên mục: