Ông Trump nói 99% ca bệnh COVID-19 ở Mỹ là vô hại

Trong bài phát biểu ngày Quốc khánh Mỹ 4-7, Tổng thống Trump cho biết chiến lược ứng phó với COVID-19 của Mỹ “đang đi đúng hướng”.

Ông Trump nói 99% ca bệnh COVID-19 ở Mỹ là vô hại - Ảnh 1.

 

Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng nhân ngày Quốc khánh Mỹ 4-7 – Ảnh: Getty Images

Theo báo Guardian, ông Trump đã kỷ niệm ngày Quốc khánh với nhiều tuyên bố chưa chính xác về đại dịch COVID-19 và cảnh báo Trung Quốc sẽ bị bắt phải chịu trách nhiệm về đại dịch.

Tổng thống Mỹ tổ chức buổi ăn mừng trên sân cỏ phía nam của Nhà Trắng với máy bay quân sự, nhảy dù và các bài hát yêu nước. Rất ít người ở buổi lễ quan tâm đến chuyện giãn cách hay đeo khẩu trang.

Nước Mỹ đã trải qua những thay đổi kinh ngạc kể từ khi ông Trump tổ chức tiệc Quốc khánh vào năm ngoái. Năm nay, virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho 2,8 triệu người Mỹ và giết chết gần 130.000 người.

“Chúng ta bị tấn công bởi virus SARS-CoV-2 đến từ Trung Quốc – ông Trump nói và ngưng một chút vì ở dưới khán giả có người vỗ tay – Chúng ta đã có nhiều tiến bộ. Chiến lược ứng phó với dịch bệnh COVID-19 đang đi đúng hướng. Chúng ta đã biết cách dập lửa.”

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gần đây thường xuyên lên tới khoảng 50.000 ca mỗi ngày, cao hơn tháng 4. Bác sĩ Fauci trong tuần này đã cảnh báo điều này chứng tỏ nước Mỹ đang không đi đúng hướng.

Ông Trump tiếp tục với những lời phàn nàn quen thuộc đó là nước Mỹ có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 hơn là do xét nghiệm nhiều hơn.

“Chúng ta đã xét nghiệm gần 40 triệu người. Qua đó, 99% số ca bệnh COVID-19 là vô hại. Không quốc gia nào có kết quả tương tự vì họ không thể xét nghiệm như chúng ta, cả về số lượng lẫn chất lượng”, ông Trump phát biểu.

Ông Trump không đưa ra dẫn chứng cho số liệu 99% nói trên.

Tổng thống Mỹ cũng tiếp tục chỉ trích Trung Quốc. “Việc Trung Quốc giữ bí mật, che đậy khiến dịch COVID-19 lan khắp thế giới. Một trăm tám mươi chín quốc gia và Trung Quốc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.”

Ông Trump cũng đưa ra nhận xét lạc quan là sẽ có vắcxin ngăn ngừa SARS-CoV-2 vào cuối năm nay, trái với nhận định của bác sĩ Fauci và các chuyên gia y tế khác.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: