Phạm Chí Dũng và đồng đảng liệu có thọc gậy được bánh xe?

Tin cho biết, hai tổ chức Ủy Ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) và Đoàn Kết Thiên Chúa Giáo Năm Châu (CSW) vào ngày 3/12 lên tiếng kêu gọi Quốc hội Châu Âu hoãn phê chuẩn Hiệp ước Mậu Dịch Tự Do Châu Âu- Việt Nam (EVFTA)

Kêu gọi vừa nêu được đưa ra tại hội nghị diễn ra ở Brussels có tên ‘Nhân quyền và Tự do Mậu dịch Liên Âu- Việt Nam’. Hội nghị do Dân biểu Quốc hội Châu Âu Julie Ward chủ trì và được tổ chức bởi VCHR cùng CSW.

Lý do mà các tổ chức này nêu ra là do phía VN “không tôn trọng nhân quyền” như cam kết.

Đáng chú ý tại hội nghị là phát đi thông điệp của “nhà báo độc lập” Phạm Chí Dũng gửi cho tổ chức Quê Mẹ ở Paris hai ngày trước khi bị bắt. Theo đó PCD nhận định, hiệp ước EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) chỉ làm cho Liên Âu bị thiệt hại do phải nhập siêu mỗi năm từ VN khoảng 20 triệu đến 25 triệu đô la Mỹ.

PCD cho rằng 8 cuộc đối thoại nhân quyền Liên Âu- VN trong thời gian qua không có tác dụng gì. Có đến 95% các khuyến nghị của Liên Âu trong lĩnh vực nhân quyền đều bị VN bỏ qua.

Tại Hội nghị còn phát đi video của PCD cho rằng: “Từ ngữ ‘Công đoàn độc lập’ không hiện hữu trong Bộ Luật Lao động sửa đổi và Luật Công đoàn của VN. Trong quan điểm của Hà Nội, Công đoàn Độc lập bị xem là ‘phản động’ và khiến họ lo sợ nhất, vì VN luôn so sánh đồng dạng Công đoàn Độc lập với Công đoàn Solidarnocs có hành động ‘lật đổ chính quyền’ Ba Lan năm 1989.”

Có thể nói tiếp sau hành động của nhóm luật sư Nguyễn Văn Đài là hành động của PCD và đồng đảng nhằm phá hoại việc ký EVFTA của VN hòng ngăn cản sự phát triển của VN.

Chiêu bài của họ thì vẫn thế, không có gì thay đổi. Lợi dụng danh nghĩa bảo vệ nhân quyền để phá hoại. Lý do cơ bản họ nêu ra vẫn là VN bắt giữ nhiều nhà “bất đồng chính kiến”.

Tuy nhiên cần khẳng định rằng VN chỉ bắt giữ những đối tượng chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật, điều đó không đồng nghĩa với vi phạm nhân quyền. Hiện tại VN vẫn là nước rất tôn trọng nhân quyền trên cả phương diện chính sách và thực tiễn.

Ngay cả luận điểm PCD đưa ra cũng không hể chính xác. Vấn đề Công đoàn độc lập cũng đã được đề cập trong Bộ luật lao động sửa đổi vừa được thông qua, cho thấy VN hoàn toàn giữ cam kết với các nước EU về những gì đã ký kết trong hiệp định.

PCD và những tổ chức chống phá VN tại hải ngoại quyết tâm phá hoại VN trên con đường phát triển nhưng e rằng sự chống phá đó quá vô lý nên sẽ không ai nghe đâu.

TQD
#HSV

Tin cùng chuyên mục: