Phương Tây phát sốt khi Nga hạ thủy tàu ngầm Belgorod

Theo Sputnik, ngày 23/4, Nga chính thức hạ thủy Belgorod – chiếc siêu tàu ngầm được thiết kế để mang theo ngư lôi hạt nhân Poseidon.

Sự kiện này đã được nhà sản xuất và Hải quân Nga mới một số hãng thông tấn Nga đến đưa tin nhưng không được phép ghi hình. Sau lễ hạ thủy thành công, nhà sản xuất khẩn trương hoàn thiện nốt một số khoa mục và đưa chiếc tàu này vào thử nghiệm.

Dù hình ảnh về chiếc siêu tàu ngầm không được công bố nhưng việc tiến độ phát triển loại tàu này cũng như hạ thủy Belgorod đang được truyền thông phương Tây đặc biệt quan tâm.

Trang USNI News của Hải quân Mỹ cho rằng: “Chỉ với những tàu ngầm hiện có, lực lượng Hải quân Nga đã khiến đối thủ gần như không thể đối phó. Và Nga càng nguy hiểm và khó lường hơn khi sắp sở hữu tàu ngầm Belgorod được thiết kế để mang theo tới 6 quả ngư lôi hạt nhân Poseidon”.

Trong khi đó, Tướng Hải quân Mỹ Geoff Davis cho biết, Hải quân Nga sắp trang bị tàu ngầm Belgorod được trang bị vũ khí khủng khiếp. Việc Nga trang bị tàu ngầm Belgorod cùng vũ khí tối tân sẽ trở thành mối đe dọa chiến lược đặc biệt nghiêm trọng đối với các các tàu ngầm và tàu mặt nước của Mỹ.

Vị tướng này cho rằng, Hải quân Nga sắp nhận được tàu ngầm lớn nhất thế giới Belgorod với vũ khí hạng nặng là ngư lôi Poseidon. Belgorod là tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trên thế giới không chỉ thực hiện các nhiệm vụ quân sự, mà còn có thể tiến hành các nhiệm vụ khác như: khảo sát, thăm dò khoáng sản khu vực thềm lục địa Bắc Cực…

Cùng chung sự lo lắng khi Nga ưu tiên triển khai cặp Poseidon và Belgorod đến Bắc Cực, tờ Daily Mail lại cho rằng: “Khi chính thức đi vào hoạt động, Hải quân Nga sẽ ưu tiên triển khai Belgorod đến Bắc Cực và Đại Tây Dương, điều này có thể đe dọa trực tiếp đến phương Tây và cả Anh bởi tại khu vực này, Hải quân Nga đã tăng cường độ hoạt động lên gấp 10 lần so với trước đây”.

Lần đầu tiên thông tin về việc Nga phát triển các loại tàu ngầm Belgorod được Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trong Thông điệp trước Quốc hội liên bang Nga ngày 1/3/2018.

Theo lời nguyên thủ Nga, những chiếc tàu ngầm này được trang bị cả vũ khí thông thường và hạt nhân, cho phép tiêu diệt các mục tiêu, bao gồm cả nhóm tàu sân bay, công trình phòng thủ ven biển và cơ sở hạ tầng.

Nhằm trấn an những lo lắng của phương Tây, trang Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự, ông Igor Korotchenko cho biết, siêu ngư lôi Poseidon là vũ khí răn đe chiến lược, chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp có cuộc tấn công hạt nhân chống lại Nga.

Thùy Dung

Tin cùng chuyên mục: