Sự thật đằng sau luận điệu ca ngợi “người Anh văn minh, còn chính quyền Việt Nam không làm gì cho nạn nhân”

Hôm qua tới giờ “cộng đồng mạng, cấp tiến” truyền nhau ảnh một số người Anh đến gia đình một số nạn nhân trong vụ “39 tử vong trong container” và đánh giá hành động rất nhân văn, nhân đạo.

Rồi câu chuyện cứ thế được thêu dệt nên rằng “người Anh thật văn minh, nhân đạo, thật nhanh chóng, biết suy nghĩ”… tất nhiên đi kèm theo đó là việc nhiều người lợi dụng vấn đề để “chê trách, chửi Chính quyền không làm gì được cho những nạn nhân”.

Sự thật thì những người Anh này là ai? và Chính quyền Việt Nam đã làm được gì cho các nạn nhân ?

1. Những người Anh này không phải là nhân viên, viên chức của Chính quyền Anh hay là Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Họ là những nhà báo người Anh, họ tìm đến gia đình các nạn nhân chỉ đơn giản là để tìm thông tin viết báo, đó là nghề của họ, 01 vụ việc đang rất NÓNG ở Anh, người dân Anh và Châu âu quan tâm đến rất nhiều về danh tính 39 người tử vong kia là người Việt hay Trung Quốc.

Đối với các nhà báo thì bây giờ ai nắm thông tin nhanh nhất, chuẩn nhất thì Tờ Báo ấy sẽ thu hút được lượt xem, sự ủng hộ… và thu được tiền cực nhiều từ phát hành tờ báo.

Để các nhà báo Anh quốc này đến được với các gia đình có người thân “nghi” là nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã có văn bản cho phép các nhà báo này được hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, các cấp chính quyền tại địa phương cũng đã giúp đỡ, chỉ dẫn và cử cán bộ đi cùng các nhà báo Anh quốc xuống từng gia đình.

2. Chính quyền Anh cho đến nay, mà chính xác là Cảnh sát Anh ở hạt Essex chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về số nạn nhân kia Danh Tính như nào. Đặc biệt, việc xác nhận danh tính đối với Cảnh sát Anh như họ thông báo không phải là việc họ ưu tiên hàng đầu.

3. Chính quyền Việt Nam ngay khi nhận được thông tin 39 người tử vong kia có thể có nạn nhân là người Việt Nam đã ngay lập tức có các động thái sau:

Đại sứ Việt Nam cùng các nhân viên phụ trách công tác người Việt ở nước ngoài đến viếng 39 nạn nhân

 

– Ngày 26/10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ Công an, Ngoại giao và chính quyền 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin về vụ 39 người chết trong container ở Anh, đồng thời phải có các hành động giúp đỡ người dân đang trong hoàn cảnh đau thương.

– Ngày 27/10/2019, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An cho biết việc nhận diện nhân thân, quốc tịch 39 người thiệt mạng trong container diễn ra theo đúng tiêu chuẩn quy định của Interpol. Đồng thời Đại sứ quán đã cử người đến tận hiện trường phối hợp cùng Cảnh sát Anh để nhận diện các nạn nhân.

– Ngày 27/10/2019, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các huyện, xã nơi cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên các có gia đình có người thân đang nằm trong diện “nghi” là nạn nhân.

– Ngày 28/10/2019, Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An đã công bố số điện thoại để hướng dẫn người dân làm thủ tục bảo hộ công dân sau vụ phát hiện 39 người chết ở Anh trong thùng container đông lạnh… Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết, thông tin nghi trong số 39 nạn nhân có người Việt đã được chính quyền các cấp tiếp nhận chuyển giao cho Bộ Ngoại giao.

– Ngày 28/10/2019, Công an Hà Tĩnh điều tra dấu hiệu đưa người đi nước ngoài trái phép. Đồng thời lấy mẫu ADN các gia đình Hà Tĩnh có con mất tích để gửi sang Anh quốc.

4. Việc người Anh thắp nến tưởng niệm 39 nạn nhân thì đó là nét văn hóa của họ chứ chẳng phải Chính quyền Anh tổ chức, đừng “tự nhục” rằng Chính quyền Việt Nam không hô hào làm thế tức là “kém văn minh, kém nhân đạo”. Đại sứ Việt Nam ở Anh đã đến viếng 39 nạn nhân ở Anh rồi nhưng báo chí đưa tin qua loa thôi.

5. Khi Chính quyền Anh chưa lên tiếng xác nhận bất kỳ thông tin gì về “DANH TÍNH” của 39 nạn nhân xấu số kia thì Chính quyền Việt Nam cũng không thể thông báo rùm beng hay có hành động gì thái quá, điều đó chỉ gây ra những hệ lụy xấu.
Thiên Bình

 

Tin cùng chuyên mục: