Tên phản động Trần Đức Thạch sắp bị Tòa án đưa ra xét xử tại Nghệ An: chung thân hay tử hình?

Theo đề nghị truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An thì Trần Đức Thạch bị truy tố theo khoản 1, Điều 109,Bộ Luật Hình sự năm 2015 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Khung hình phạt cao nhất theo khoản 1, điều 109 là chung thân hoặc tử hình.

Nhắc lại để nhiều người nhớ. Trần Đức Thạch (SN 1952) trú tại xóm 5, xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109 Bộ luật Hình sự. Đây là đối tượng có bản chất chống đối chính quyền rất sâu sắc.

Thạch là thành viên cốt cán của tổ chức phản động “Hội anh em dân chủ” với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Đối tượng này được giao là trưởng đại diện miền Trung của tổ chức này, có nhiệm vụ phát triển lực lượng, kết nạp người có cùng tư tưởng chống đội vào hội.

Trước đó, vào năm 2008, Tòa án nhân dân tối cao tuyên phạt Trần Đức Thạch 3 năm tù giam về tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Năm 2011 sau khi mãn hạn tù, Thạch về sinh sống trên địa bàn xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu. Tại đây Thạch sống khép kín, không có quan hệ, tiếp xúc với xóm làng và tiếp tục có nhiều hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng.

Càng gần đến phiên tòa xét xử, tổ chức khủng bố Việt Tân liên tục tuyên truyền về phiên tòa xét xử, đồng thời kêu gọi hướng về phiên tòa xét xử Thạch và phát động cả chiến dịch đòi trả tự do cho Thạch.

Theo dự kiến ban đầu, phiên tòa xét xử Thạch sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11/2020 tại tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, sáng 30/11, phiên tòa đã bị hoãn, và nguyên nhân là Trần Đức Thạch bị ốm.

Theo thông tin được biết thì khi các lực lượng đến đưa Thạch đến phiên tòa xét xử thì Thạch lăn đùng ra kêu ốm và viện lý do không đảm bảo đủ sức khỏe tham dự phiên tòa. Trong khi đó, ngày trước đó thì sức khỏe anh ta vẫn rất bình thường.

Và buồn cười thay là vợ ông ta lại vu khống cho phía cơ quan chức năng về việc hoãn phiên tòa.

Phải chăng Trần Đức Thạch dự báo được bản án nghiêm khắc của pháp luật dành cho mình nên cố tình trì hoãn theo kiểu câu giờ. Tuy nhiên, Trần Đức Thạch chắc chắn không trốn tránh được sự trừng phạt của pháp luật./.

Nguyễn Lương Thành

Tin cùng chuyên mục: