Tiểu sử của tân Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Hữu Long

Anphongsô Nguyễn Hữu Long (sinh 1953) là một Giám mục Công giáo Việt Nam. Ông hiện là giám mục chính tòa Giáo phận Vinh. Trước đây, từ năm 2013 đến năm 2018, ông là giám mục phụ tá của Giáo phận Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kì 2013 – 2016 và nhiệm kì 2016 – 2019. Khẩu hiệu Giám mục của ông là “Mang vào mình mùi chiên”.

Ông sinh ngày 25 tháng 1 năm 1953, tại Làng Rùa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Sau khi ông ra đời không lâu, gia đình ông di cư vào Nam, sinh sống tại Đà Nẵng. Gia đình ông có ba người là tu sĩ: anh ông làm linh mục chánh xứ xứ Tam Kỳ, giáo phận Đà Nẵng, em út của ông làm linh mục tại giáo phận Regina (Canada), và ông.

Từ năm 1965 đến năm 1972, ông vào Tiểu chủng viện Thánh Gioan ở Ðà Nẵng. Từ năm 1972 đến năm 1975, ông học Triết tại Ðại chủng viện Hòa Bình, thuộc Giáo phận Ðà Nẵng. Từ năm 1975 đến năm 1978, học Thần học Tại Tòa Giám mục Đà Nẵng.[1], vừa học ông vừa đi làm để mưu sinh. Ông từng làm nghề thợ nhuộm, hớt tóc, vấn thuốc lá,.. ông còn cho biết mà đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ những kỷ niệm cười ra nước mắt khi cầm tông đơ hớt tóc.

Từ năm 1978 đến năm 1982, ông thi hành nghĩa vụ thanh niên tại công trường thủy lợi Phú Ninh- Quảng Nam trong ba năm rưỡi; đến năm 1982 ông trở về, lặng lẽ tiếp tục tu học và lao động cho đến ngày chịu chức linh mục.

Linh mục
Ông thụ phong linh mục ngày 29 tháng 12 năm 1990 (Châm ngôn Linh mục của ông: “Tình yêu Đức Kitô thôi thúc tôi”).

Từ năm 1990 đến năm 1994, ông là linh mục phó xứ Tam Kỳ (Giáo phận Đà Nẵng). Năm 1994, ông đi du học Pháp và tốt nghiệp Thạc sĩ Giáo luật tại Học viện Công giáo Paris (Pháp) đến năm 1999 thì trở về Việt Nam và quản nhiệm xứ Hà Lam, Giáo phận Đà Nẵng đến năm khoảng năm 2000 – 2001. Sau đó, ông làm linh mục chính xứ giáo xứ Trà Kiệu, thuộc Giáo phận Đà Nẵng đến năm 2003.

Năm 2003, ông gia nhập Hội Linh mục Xuân Bích (PSS). Trong khoảng tám năm, từ năm 2003 đến năm 2011, ông làm linh mục Linh hướng và Giáo sư các môn: Giáo luật, Giáo sử và Huấn giáo tại Đại chủng viện Huế.

Năm 2011 đến tháng 9 năm 2013, ông là Giám đốc Đại chủng viện Huế.

Giám mục
Bổ nhiệm và chuẩn bị
Ngày 15 tháng 6 năm 2013, Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm linh mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long, hiện là Giám đốc Đại Chủng viện Xuân Bích – Huế làm Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hoá, hiệu tòa Gummi di Bizacena. Cùng được bổ nhiệm còn có Giám mục Tân cử Phêrô Nguyễn Văn Viên, giám mục phụ tá Giáo phận Vinh.

Ngày 10 tháng 7 năm 2013, tại Tòa giám mục Giáo phận Hưng Hóa, Giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long đã đến thăm Giáo phận Hưng Hóa trong cương vị mới. Tiếp Giám mục Long có Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hoá Gioan Maria Vũ Tất, linh mục Phêrô Phùng Văn Tôn – Tổng đại diện Giáo phận Hưng Hóa, linh mục Antôn Nguyễn Gia Nhang – đại diện Giám mục vùng Phú Thọ, các linh mục Quản hạt, các linh mục trong Hạt Sơn Tây và Hòa Bình, các chủng sinh, các nữ tu dòng Mến Thánh Giá và đại diện giáo dân giáo xứ Sơn Tây. Linh mục Phùng Văn Tôn thay mặt mọi thành phần giáo phận Hưng Hoá chào đón và chúc mừng Giám mục phụ tá Anphongsô.

Khi được hỏi nêu cảm nhận về Giáo phận Hưng Hoá, giám mục Nguyễn Hữu Long cho biết:[9] “Giáo phận này rất rộng, bao gồm chín tỉnh ở vùng Tây Bắc tổ quốc và 1/6 thủ đô Hà Nội. Giáo xứ Mường Tè ở xa nhất, cách tòa Giám mục 750 cây số. Hiện nay, hàng tuần cha Nguyễn Trung Thoại phải từ Tòa Giám mục, vất vả vượt quãng đường 900 cây số đi và về để làm mục vụ ở Sơn La.

Trong tổng số 71 linh mục của giáo phận thì có năm vị đã nghỉ hưu, năm vị đang đi du học, còn lại 61 vị bị quá tải trong trách nhiệm mục vụ cho hơn 200.000 giáo dân. Địa hình phức tạp, đồi núi chập chùng, giao thông khó khăn, giáo dân rải rác, kinh tế thấp kém…, chưa kể những khó khăn trong hành chính để làm mục vụ ở một số nơi. Tóm lại, Hưng Hóa là giáo phận đáng thương và đáng quan tâm về mọi mặt”

Báo Công giáo và Dân tộc cho rằng việc bổ nhiệm Giám mục Nguyễn Hữu Long nơi giáo phận Hưng Hóa và dự định thành lập giáo phận mới Tuyên Quang là dấu hiệu cho sự chuyển động và phát triển của Giáo hội nơi vùng Tây Bắc tổ quốc trong thời gian tới”.

Khi được hỏi về sự chuẩn bị với sứ vụ giám mục, ông chia sẻ rằng ông chưa có sự chuẩn bị vầ sẽ đặt mình dưới sự hướng dẫn của giám mục chính tòa Vũ Tất và học hỏi đường lối từ giám mục Tất cũng như các linh mục nơi đây.

Lễ tấn phong
Thánh lễ tấn phong Giám mục của ông được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Sơn Lộc – giáo phận Hưng Hóa vào ngày 6 tháng 9 năm 2013, do Giám mục Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ phong, hai Giám mục phụ phong là Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục chính tòa Giáo phận Đà Nẵng và Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện diện trong Lễ tấn phong còn có Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Tổng giám mục chính tòa Tổng giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng,… sự có mặt đông đủ của các giám mục từ 20[11] hoặc 26 giáo phận khắp Việt Nam, hơn 300 linh mục triều và dòng, đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân trong cũng như ngoài Giáo phận.

Giám mục Long chọn khẩu hiệu Giám mục là Mang vào mình mùi chiên trích trong bài giảng của Giáo hoàng Phanxicô vào thứ Năm Tuần Thánh năm 2013, khẩu hiệu làm ngạc nhiên rất hiều người vì đa số các giám mục đều lấy khẩu hiệu từ Kinh Thánh.

Mục vụ
Với nhiệm kì từ năm 2013 đến năm 2016, ông được chọn làm Chủ tịch Ủy ban Loan Báo Tin Mừng thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Từ ngày 26 tháng 28 tháng 3 năm 2014, ông cùng phái đoàn Giáo phận do Giám mục Gioan Maria Vũ Tất dẫn đầu và một số linh mục đã đến chào thăm chính quyền 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Trên đường đi, đoàn cũng thực hiện dâng lễ ở một vài nhà thờ mà họ đi qua.

Cuối tháng 4 năm 2014, ông dự Họp Hội đồng giám mục Việt Nam Thường niên và ở lại Đại chủng viện Huế mọt tuần để giảng dạy chủng sinh. Sau đó, ngày 1 tháng 5, ông đã đến thăm Dòng Thánh Tâm Huế, và dâng lễ đồng tế lễ kính Thánh Giuse Thợ. Cùng đồng tế với ông có linh mục Bề trên tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy, linh mục phó Bề trên G. Êmilianô Đỗ Minh Liên, các linh mục trong Ban Cố vấn, linh mục quản xứ Bến Ngự và linh mục đặc trách mục vụ Bệnh viện.

Ngày 17 tháng 1 năm 2015, ông đến Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia chia sẻ bữa cơm thiên đường tại đây.

Trong tháng 6 năm 2016, ông đã rất nhiều lần thay thế giám mục chính tòa Vũ Tất trong công việc chủ tế lễ nhận giáo xứ của các linh mục tân quản xứ của khắp các giáo xứ trên địa bàn như: giáo xứ Mộ Xuân (ngày 3 tháng 6), giáo xứ Bằng Giã (ngày 4 tháng 6), giáo xứ Đồng Cạn (ngày 6 tháng 6),… theo đúng như lịch trình đã phân chia bằng nhau với giám mục chính tòa Vũ Tất như đã thông cáo trước đó.

Ngày 15 tháng 6 năm 2016, ông chủ sự lễ hành hương Năm Thánh, đồng tế với có linh mục Tổng Đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, các linh mục Giuse Nguyễn Văn Hùng, Giuse Hoàng Thế Mỹ và Phêrô Khanh Trần Minh Khải, CMC., ngoài ra còn có Phó tế Giuse Vũ Công Phường. Ông xin giáo dân cầu nguyện cho Giám mục Gioan Maria Vũ Tất trong ngày kỷ niệm 6 năm tấn phong giám mục và cho ông trong ngày kỷ niệm được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa. Trước đó, ông đã chia sẻ mục vụ với hơn 230 tu sĩ dòng Mến Thánh Giá Tại Thế tại nhà thờ chính tòa Sơn Lộc.

Tháng 10 năm 2016, Hội đồng giám mục Việt Nam bầu chọn ban Thường vụ mới, vẫn quyết định chọn ông làm Chủ tịch Ủy ban Loan báo tin mừng nhiệm kì 2016 – 2019.

Giám mục Giáo phận Vinh
Ngày 22 tháng 12 năm 2018, ông được bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Giáo phận Vinh, kế nhiệm Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp được đưa đi làm Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh.

Xin chúc mừng Tân giám mục Giáo phận Vinh, mong rằng với uy tín, kinh nghiệm trong quá trình mục vụ của mình, tân Giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ lãnh đạo Giáo phận Vinh đoàn kết lương giáo, đồng thuận cùng với chính quyền để xây dựng quê hương đất nước bình yên, giàu đẹp.
Nguồn: vi.wikipedia.org

Tin cùng chuyên mục: