Tổng thống Brazil xuống đường biểu tình phản đối lệnh ở nhà chống Covid-19

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người tới trước trụ sở quân đội biểu tình phản đối lệnh ở nhà do các thống đốc bang ban hành để chống Covid-19.

Tổng thống Brazil xuống đường biểu tình phản đối lệnh ở nhà chống Covid-19 - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tham gia biểu tình ở Brasilia hôm 19/4 (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP đưa tin, ông Bolssonaro ngày 19/4 đã cùng 600 người tới trước trụ sở của quân đội nước này ở thủ đô Brasilia để phản đối việc các thống đốc bang ban hành lệnh ở nhà ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Đám đông người biểu tình đã kêu gọi quân đội can thiệp vào việc các bang tiến hành chiến lược chống dịch và yêu cầu đóng cửa quốc hội.

Một số người tham gia mang theo các khẩu hiệu viết: “Can thiệp quân sự với ông Bolsonaro”.

“Tôi ở đây vì tôi tin các bạn và các bạn ở đây vì các bạn tin vào Brazil”, ông Bolsonaro nói trước đám đông khi đứng ở phía đằng sau một chiếc xe nâng.

Ông Bolsonaro, một cựu quân nhân, đã liên tục chỉ trích các biện pháp cách ly một phần mà nhiều thống đốc các bang đang áp dụng tại những khu vực đông dân cư nhất nước này như Sao Paulo và Rio de Janeiro. Đây là nỗ lực của chính quyền địa phương ngăn dịch lây lan.

Tuần qua, ông Bolsonaro cũng đã sa thải Bộ trưởng y tế Luiz Henrique Mandetta, người ủng hộ các biện pháp hạn chế đi lại mà ông Bolsonaro chỉ trích là đang tàn phá nền kinh tế.

Brazil, quốc gia 200 triệu dân, có số ca Covid-19 nhiều nhất tại Mỹ Latinh. Tính đến ngày 19/4, họ có 38.000 người mắc bệnh và 2.400 người tử vong.

Trong bài phát biểu xen lẫn với những cơn ho, ông Bolsonaro không có phản ứng gì với lời kêu gọi từ đám đông về việc quân đội can thiệp hoặc yêu cầu Quốc hội Brazil đóng cửa.

Các bang Sao Paulo và Rio de Janeiro hôm 17/4 đã kéo dài các biện pháp cách ly một phần áp dụng cho người dân.

Phần lớn người Brazil đều ủng hộ các quy tắc hạn chế đi lại dù nó gây ảnh hưởng tới nền kinh tế, theo một khảo sát đăng tải hôm 18/4.

Đức Hoàng/ Dân trí

Theo Straits Times

Tin cùng chuyên mục: