Trò hề của đám vong quốc ở Đức

Hôm 21/9 nhóm Hề Dzân chủ của đám vong quốc hủi nô, gồm Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và Bùi Thanh Hiếu tổ chức một buổi Livestream với chủ đề “Biểu tình cho tự do báo chí Việt Nam” ngay trước cửa trụ sở của Facebook ở Berlin.
Buổi biểu diễn của Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và Bùi Thanh Hiếu đã “rất thành công” khi có tới 7 người đứng xem và thậm chí thi thoảng cũng có đôi ba tiếng vỗ tay lộp độp, lộp độp cho những hành vi biểu cảm của những kẻ lạc loài, kèm theo đó là vài đồng bạc lẻ ném xuống đất.
Theo dõi “cuộc biểu tình rầm rộ” này trên Facebook, ai cũng biết đám này diễn hài “Biểu tình cho tự do báo chí Việt Nam” chỉ để vu khống “chính quyền Việt Nam can thiệp vào mạng xã hội, xóa các bài viết mà bọn họ tung ra, vi phạm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận”, hòng kiếm sống qua ngày nơi xứ người mà thôi.
Không hề cảm tính, những ai đã và đang sử dụng Facebook tại Việt Nam thời gian qua đều thấy một thực tế sinh động là mọi đối tượng ở Việt Nam, từ già tới trẻ, từ nam giới đến phụ nữ, từ trí thức tơi tầng lớp bình dân, thậm chí cả người thu nhập thấp đều có thể sử dụng Facebook với nhiều mục đích khác nhau mà không gặp bất cứ một trở ngại nào từ phía nhà nước.
Người ta cũng dễ dàng nhận ra, không gian chính trị trên Facebook ở Việt Nam là vô cùng đa dạng, phong phú. Ai cũng có thể biểu đạt thái độ chính trị hay gần hơn là cảm xúc của mình đối với nhà nước và các vấn đề xã hội. Vì thế, chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy những bài viết tích cực cũng như thiêu cực trên mạng. Khen cũng có mà chê cũng nhiều, bao gồm cả những bài viết tiêu cực phản ánh mọi ngõ ngách của đời sống xã hội. Thực tế đó nói lên điều gì nếu không phải là người dân và các cơ quan báo chí đang thực sự thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của mình trên mạng Facebook?
Không chỉ có người dân “tự làm báo” mà ngay cả các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đều có các phiên bản điện tử online đều được nhà nước tạo mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện tiêu chí mục đích đề ra. Cũng trên Faceboook, người dân được khuyến khích thực hiện quyền tự do ngôn luận bằng cách tham gia viết bài, bình luận các vấn đề nóng, sự kiện kinh tế, xã hội, chính trị trong nước, được tự do đóng góp ý kiến, thể hiện quan điểm tích cực, xây dựng trên mạng xã hội. Thực tế này trái ngược hoàn toàn với những gì đám vong quốc đang diễn trò trước trụ sở Facebook tại Đức.
Trong cái gọi là “biểu tình cho tự do báo chí Việt Nam” nói trên, Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa, Bùi Thanh Hiếu tố cáo Facebook đã xóa các bài viết, video của chúng và coi đó là hành vi “bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí” và vu khống nhà nước Việt Nam đứng sau câu chuyện này.
Công bằng mà nói, chuyện xóa bài viết hoặc áp dụng một số hình thức hạn chế quyền của các chủ tài khoản Facebook là có chuyện có thật, xảy ra ở khắp nơi trên thế giới mà Facebook đang có mặt, kể cả ở Đức.
Facebook có những quy định riêng và ai sửu dụng Facebook sẽ phải tuân thủ luật chơi của nó, tương tự như Nguyễn Văn Đài sống ở Đức thì phải tuân thủ luật pháp của Đức vậy. Không chấp nhận quy định (luật chơi) của họ thì mời cút. Tiếp nữa Facebook dù có luật chơi của họ, nhưng hoạt động trên quốc gia nào thì vẫn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia đó. Từ đây có thể hiểu, Faceebook xóa bài viết của đám cặn bã chính trị nói trên là có lý do.
Không khó để thấy, gần như 100% các bài viết, thông tin, clip trên trang “Nguyễn Văn Đài và bạn bè” là những bài viết vi phạm những quy tắc tiêu chuẩn cộng đồng do Facebook đặt ra. Đó là những bài viết có nội dung xuyên tạc, video cắt ghép sai sự thật, ngôn ngữ kích động hận thù,… Điển hình mới đây, Nguyễn Văn Đài đã đăng tải 2 video bôi nhọ hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính qua lời kêu gọi Ủng hộ quỹ máy tính và họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hay Bùi Thanh Hiếu đã từng đăng bài viết đồn đoán xuyên tạc về người kế vị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Với những thông tin độc hại như vậy thì Facebook không thể khoanh tay đứng nhìn nền tảng xã hội mà họ xây dựng bị vấy bẩn được. Với tinh thần trách nhiệm cao, họ đã nỗ lực loại bỏ những bài viết, video nguy hại đó. Chính vì vậy, những kẻ luôn mang trong mình âm mưu chính trị đen tối mới nảy sinh hằn học, nhào nặn ra kịch bản “chính quyền Việt Nam bắt tay với FB”, “vi phạm tự do báo, tự do ngôn luận”.
Từ việc xác định nguyên nhân dẫn đến các bài viết bị xóa, chúng ta tháy rõ ràng, buổi biểu tình của 3 đối tượng trên chỉ là “Trò hề chính trị bẩn thỉu” và nó lý giải vì sao chỉ tập hợp được 7 chú vượn núi đứng xem làm hàng.
Theo TrelàngBlog

Tin cùng chuyên mục: