Ung thư tuyến giáp đang ngày càng gia tăng – Nguyên nhân và giải pháp


Một số yếu tố sau liên quan tới ung thư tuyến giáp hay gặp bao gồm:
1. Nhiễm phóng xạ
Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ từ bên ngoài từ không khí, thức ăn, nước uống gây ảnh hưởng đến tuyến giáp. Tiền sử điều trị các bệnh lý vùng cổ bằng phương pháp xạ trị.
2. Ung thư tuyến giáp do di truyền
Nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp tăng 10 lần ở những người có bố mẹ hoặc anh chị em bị ung thư tuyến giáp.
3. Chế độ ăn thiếu i ốt
Thiếu i ốt trong chế độ ăn làm tăng nguy cơ mắc các khối bướu giáp đơn thuần cũng như ung thư tuyến giáp và thường gặp ung thư tuyến giáp thể nang.
4. Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone, giới tính
Bệnh nhân mắc căn bệnh này chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 30-50 tuổi. Và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới.
5. Tiền sử mắc bệnh tuyến giáp
Các bệnh tuyến giáp như viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto hoặc viêm tuyến giáp bán cấp De Quervain, bướu giáp, bệnh Basedow hoặc hormone tuyến giáp mãn tính……có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp hơn người khác.
6. Nhiễm độc Asen, thủy ngân, chì…từ nguồn nước, các thức ăn nhiễm độc. VD: 1 số hải sản sống từng đáy như ốc, ghẹ, hàu… 1 số vùng sử dụng thuốc trừ sâu không được xử lý đúng cách sẽ dễ dẫn đến ngộ độc nguồn nước.

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Tuy là căn bệnh dễ mắc phải nhưng vẫn có những cách để phòng ngừa ung thư tuyến giáp.
1. Tránh tiếp xúc với các chất, tia phóng xạ, bức xạ
Cần hạn chế việc tiếp xúc với bức xạ trong môi trường sống như nơi sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy hạt nhân… Hoặc khi làm việc trong môi trường có yếu tố độc hại, cần thực hiện nghiêm quy trình bảo hộ.
2. Thận trọng khi cơ thể có những biểu hiện bất thường
Nếu cơ thể bỗng nhiên có các biểu hiện lạ không rõ nguyên nhân như: mệt mỏi, tăng cân đột ngột, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn, khàn giọng, khó nuốt… Cần đến khám tại các cơ sở y tế, vì đây là biểu hiện của rối loạn hormone tuyến giáp.
3. Thường xuyên tự kiểm tra vùng cổ
Kiểm tra vùng cổ thường xuyên có thể để kịp thời phát hiện các khối u bất thường.
4. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý
Cần duy trì chế độ ăn uống ít chất béo, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh. Bổ sung rau xanh, trái cây và chất xơ trong bữa ăn.
Đồng thời dùng muối i ốt, sử dụng các thực phẩm giàu i ốt như tảo, rong biển, hải sản. Ăn các loại thực phẩm giàu magie tốt cho tuyến giáp.
5. Khám sức khỏe định kỳ
Ngoài việc xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, chúng ta cần tầm soát ung thư định kỳ. Cũng có thể phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm thông qua khám sức khỏe định kỳ. Điều này càng quan trọng hơn với những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao.
Nếu trong gia đình có tiền sử người thân bị mắc căn bệnh này thì cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.
Ung thư tuyến giáp ít gây tử vong nếu được điều trị đúng.

Bs Nguyễn Hải

Tin cùng chuyên mục: