Vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai linh mục Nguyễn Xuân Hồng, quản xứ Thọ Ninh tiếp tục xuyên tạc, kích động vi phạm pháp luật

 

Sau khi UBND xã Liên Minh, huyện Đức Thọ ra quyết định xử phạt hành chính đối với linh mục Nguyễn Xuân Hồng, sinh năm 1980, quê quán xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh là linh mục quản xứ Thọ Ninh và một số đối tượng có liên quan vụ việc lấn, chiếm dụng đất đai, tài sản  Nhà nước vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai năm 2013. Tuy nhiên, linh mục Nguyễn Xuân Hồng  lại tiếp tục có các hoạt động rao giảng, nói xấu, vu cáo chính quyền các cấp, kích động số  Ban hành giáo xứ để kéo lên UBND xã phản đối các quyết định có liên quan.

56376a465107b659ef16

Hầu hết các cơ sở tôn giáo, cơ quan ban ngành đều xác định rõ việc cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức tôn giáo được nhận, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng các công trình tôn giáo đều do thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên linh mục Nguyễn Xuân Hồng đã phớt lờ các quy định pháp luật về đất đai, Luật tín ngưỡng tôn giáo khi chỉ đạo, kích động hàng trăm giáo dân lấn, chiếm đất, xây dựng công trình tôn giáo trái phép.

91ac15c20183e6ddbf92
Đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm các quy định về pháp luật đất đai, chưa có văn bản chính thức nào của cơ quan cấp tỉnh cho phép giáo xứ Thọ Ninh, linh mục Nguyễn Xuân Hồng xây dựng các công trình tôn giáo trái phép. Để làm rõ vấn đề này linh mục Nguyễn Xuân Hồng và bà con giáo dân cần nghiên cứu kỹ các quy định về pháp luật đất đai, Luật tín ngưỡng , tôn giáo để chấp hành các quy định.

Về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

+ Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Về đất cơ sở tôn giáo, Điều 159 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

+ Đất cơ sở tôn giáo gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào chính sách tôn giáo của Nhà nước, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quyết định diện tích đất giao cho cơ sở tôn giáo.

Về trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, Điều 191 Luật Đất đai quy định:

+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho QSDĐ. 

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2cf2ae2d9e72792c2063
Ngôi trường Tiểu học do UBND xã Linh Minh quản lý bị linh mục Hồng xây dựng  trái phép thành trung tâm mục vụ và nhà tình thương của giáo xứ

5d99390880b064ee3da1

4c317ea1c71923477a08

Như vậy với hành vi kích động, chỉ đạo Ban hành giáo và giáo dân lấn, chiếm, sử dụng tài sản đất đai tại trường tiểu học Vùng B cũ và hội quán xóm Yên Phú làm công trình tôn giáo trái phép khi chưa có sự đồng ý của chính quyền cấp tỉnh là hành vi vi phạm pháp luật. Việc UBND xã Liên Minh, Đức Thọ, Hà Tĩnh xử lý vi phạm đối với linh mục Nguyễn Xuân Hồng là đúng theo quy định pháp luật. Linh mục Hồng và cá nhân có liên quan cần phải chấp hành nghiêm các quy định, không được phép lợi dụng hoạt động tôn giáo, vi phạm các quy định pháp luật.

Hà Tĩnh quê ta

Tin cùng chuyên mục: