Vì sao TAND TP Hà Nội xử kín vụ ông Nguyễn Đức Chung?

Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước nên tòa sẽ xử kín và tuyên án công khai vụ án này.

Ngày 30-11, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước xảy ra tại Hà Nội ra xét xử vào ngày 11-12 tới.

Vì sao TAND TP Hà Nội xử kín vụ ông Nguyễn Đức Chung? - ảnh 1
Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: DT

Bốn bị cáo hầu tòa gồm: Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội), Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế – C03, Bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (cựu chuyên viên) và Nguyễn Anh Ngọc (cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập, UBND TP Hà Nội). Cả bốn bị cáo cùng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Theo quyết định, vụ án sẽ được xét xử kín. HĐXX gồm ba người, do thẩm phán Trương Việt Toàn ngồi ghế chủ tọa.

Tại phiên tòa tới, cả bốn bị cáo đều có luật sư (LS), trong đó cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội có bốn người tham gia bào chữa cho mình.

Theo LS Hà Kim Tâm (Đoàn LS TP Hà Nội), Điều 25 BLTTHS 2015 quy định: Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do bộ luật này quy định.

Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo bị truy tố về tội danh liên quan đến tài liệu bí mật nhà nước. Việc tòa quyết định xử kín có lẽ xuất phát từ yêu cầu cần giữ kín các bí mật này.

Cũng theo LS Tâm, dù xét xử kín nhưng tòa vẫn sẽ tuyên án công khai. Cụ thể, Điều 327 BLTTHS 2015 quy định: Trường hợp xét xử kín thì chỉ đọc phần quyết định trong bản án, sau khi đọc xong có thể giải thích thêm về việc chấp hành bản án và quyền kháng cáo.

“Nghĩa là khi đọc bản án, tòa sẽ chỉ công khai mức án, phần trách nhiệm dân sự (nếu có) đối với các bị cáo và người liên quan, không công bố nội dung vụ án cũng như hành vi phạm tội của các bị cáo” – LS giải thích.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường. Đây cũng là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án, ông Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu liên quan. Trong khoảng thời gian từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, Phạm Quang Dũng đã năm lần chiếm đoạt chín tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ mật liên quan đến vụ án Nhật Cường.

Trong đó, ông Dũng đã chuyển cho ông Chung hai lần gồm sáu tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ mật. Đối với Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, hai bị cáo này tham gia in, chỉnh sửa ba tài liệu mật cho ông Chung.

Ông Chung và ông Dũng cùng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước theo khoản 3 Điều 337 BLHS với khung hình phạt 10-15 năm tù. Trong đó, ông Chung được xác định có vai trò chủ mưu.

Hai bị cáo còn lại là Trung và Ngọc bị truy tố cùng tội danh trên nhưng ở khoản 1 Điều 337 BLHS với khung hình phạt 2-7 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm nhẹ

Theo VKSND Tối cao, quá trình điều tra, bị can Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Bị can nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 và 2 Điều 51 BLHS.

Về phần mình, bị can Dũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, trước khi bị phát hiện đã tự thú, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi sai phạm của bản thân và những người liên quan…

Tương tự, Trung và Ngọc cũng đều thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích khi còn công tác, phạm tội lần đầu…

TUYẾN PHAN/PL

Tin cùng chuyên mục: