Việt Nam mở ‘đại yến’ 40 món đãi 3.500 nhà báo

 
Việt Nam mở 'đại yến' 40 món đãi 3.500 nhà báo
 

Tiệc buffet với gần 40 món, trong đó gồm 9 món truyền thống, được chế biến bởi các đầu bếp tài năng của nghệ thuật ẩm thực đường phố như bún chả, phở, bún thang, bún bò, bún cá rô, bánh mì patê…

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 1.

 

Một nhóm phóng viên Hàn Quốc vui vẻ dùng bữa trưa tại Trung tâm báo chí quốc tế – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhằm phục vụ hơn 3.000 phóng viên nước ngoài và 500 phóng viên trong nước đăng ký tham gia đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tổ chức tại Hà Nội trong vài ngày tới, Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) đã phục vụ tiệc buffet với gần 40 món như bún chả, phở, bún thang, bún bò, bún cá rô, và bánh mì patê…

Nhà ăn mở cửa 24/24 giờ mỗi ngày, nhưng bữa chính chỉ gồm bữa trưa và bữa chiều; đối với những bữa ăn khác, nhà hàng chỉ phục vụ thức uống và một số món ăn nhẹ, đại diện Trung tâm Hội nghị quốc gia – đơn vị phụ trách công tác hậu cần của sự kiện, chia sẻ.

Để tránh sự nhàm chán và đảm bảo việc quảng bá ẩm thực Việt Nam, những món cơ bản và món ăn truyền thống đều được thay đổi hằng bữa.

“UBND TP Hà Nội đã lựa chọn món cụ thể để giới thiệu như là phở, bún thang, bún bò, bún cá rô, và bánh mì patê”, ông Nguyễn Quốc Hùng, phó giám đốc Trung tâm Hội nghị quốc gia, cho biết.

Khác với các nhà ăn thường thấy, ban tổ chức đã tìm đến các đầu bếp được công chúng công nhận và yêu thích để mời đến chế biến món ăn cho phóng viên nước ngoài.

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 2.

Nhiều món ăn truyền thống Việt được phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Các đầu bếp được mời phục vụ ở đây được chọn dựa trên mức độ tiêu biểu và độ yêu thích với cộng đồng khách du lịch nước ngoài trên các trang web và diễn đàn du lịch lớn, ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

“Như đối với món phở, chúng tôi mời Phở Thìn về nấu. Đó là một hàng phở truyền thống lâu đời và đúng chất Hà Nội”, bà Thuỷ – chuyên viên phòng quản lý di sản Sở Văn hoá, thể thao và du lịch Hà Nội, người phụ trách các món ăn Hà Nội sẽ được giới thiệu trong sự kiện – chia sẻ.

“Tôi mới đến ngày hôm qua và ngay khi xuống sân bay phải lao vào công việc nên chưa có cơ hội thưởng thức những món ăn Hà Nội dù đã nghe tiếng từ lâu. Nhờ việc giới thiệu các món ăn truyền thống Việt Nam tại khu vực ăn uống của Trung tâm báo chí, tất cả phóng viên sẽ được dịp thưởng thức nét đẹp ẩm thực của nước các bạn” – anh Neue Zurcher Zeitung, phóng viên Thuỵ Sĩ – chia sẻ.

Anh còn chia sẻ thêm là nhiều phóng viên làm việc với cường độ cao và phải trở về nước ngay sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nên không có thời gian tìm hiểu văn hoá Việt Nam. Do vậy, đây là một cách rất tốt để giới thiệu văn hoá đến với các phóng viên quốc tế và giúp họ được tận hưởng văn hoá nước này dù không có thời gian, anh Zeitung nhận định.

Phóng viên Hàn Quốc, bà Nari Shin, nói: “Dù Việt Nam cố gắng giới thiệu văn hoá, họ vẫn hiểu được rằng nhiều người không ăn được những món này và phục vụ thêm các món Âu và Á phổ biến khác”.

Trung tâm Hội nghị quốc gia đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức thực đơn cho phóng viên tham dự các sự kiện lớn như APEC năm 2006 và 2018, ASEAN 2010, và Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2018.

 
Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 3.

Bún thang Hà Nội cũng được phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 4.

Bún chả Hà Nội cũng là một món ăn truyền thống được phục vụ tại nhà ăn Trung tâm báo chí quốc tế- Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 5.

Mỗi ngày có khoảng 40 món buffet Á và Âu phục vụ các phóng viên – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 6.

Phở là món được các phóng viên quốc tế yêu thích nhất – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 7.

Các món chè tráng miệng với đa dạng chủng loại được phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế- Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 8.

Một ngày có 9 món truyền thống của Việt Nam được phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 9.

Một phóng viên người Nhật cầm trên tay một bát phở – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 10.

Bánh khúc – một món ăn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thêm vào thực đơn tại chuyến thị sát vào ngày 24-2 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam mở đại yến 40 món đãi 3.500 nhà báo - Ảnh 11.

Nhà ăn tại Trung tâm báo chí quốc tế được mở cửa vào trưa 26-2. Nhà ăn có quy mô phục vụ được hơn 3.000 phóng viên – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: