Đài NBC Bay Area cho biết vụ xả súng xảy ra tại Lễ hội Tỏi Gilroy ở bang California lúc 17 giờ 30 phút ngày 28-7 (giờ địa phương). Ít nhất 15 người trúng đạn, trong đó 3 người thiệt mạng.

Báo The New York Times dẫn lời uỷ viên hội đồng thành phố Dion Bracco cho hay nghi phạm đã bị bắt giữ. Theo một nhân chứng tên Julissa Contreras, tay súng cầm một khẩu súng trường bắn được “3-4 viên đạn/giây”. “Vụ xả súng diễn ra rất nhanh. Hắn ta bắn ra mọi hướng, không nhắm vào ai cụ thể. Chắc chắn hắn ta đã chuẩn bị kỹ lưỡng” – cô Contreras kể lại.

Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ Mỹ đã cử nhân viên tới hiện trường điều tra. Tổng thống Donald Trump cũng phản ứng trên mạng xã hội Twitter: “Các lực lượng thực thi pháp luật đang ở hiện trường vụ xả súng tại Gilroy – California. Mọi người hãy cẩn thận và giữ an toàn!”.

Xả súng tại lễ hội ẩm thực lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 1.
Xả súng tại lễ hội ẩm thực lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

Mọi người nháo nhào chạy trốn khỏi lễ hội trong khi tiếng súng vang lên chát chúa. Ảnh: Sky News

Thống đốc bang California Gavin Newsom mô tả sự việc là “kinh hoàng”. Ông cho biết nhà chức trách đang tiếp tục theo dõi tình hình.

Một số đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy mọi người nháo nhào chạy trốn khỏi lễ hội trong khi tiếng súng vang lên chát chúa.

Một bé gái tên Evenny Reyes, 13 tuổi, nói với trang tin địa phương San Jose Mercury News rằng ban đầu em nghĩ đó là tiếng pháo hoa cho đến khi nhìn thấy một người đàn ông quấn băng quanh vết thương ở chân. “Vụ xả súng xảy ra 3-5 phút. Giống như những bộ phim, mọi người đều khóc và la hét”.

Xả súng tại lễ hội ẩm thực lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh: Sky News

Lễ hội Tỏi Gilroy là một trong những lễ hội ẩm thực lớn nhất ở Mỹ, diễn ra trong khoảng thời gian 3 ngày mỗi năm. Lễ hội ra đời từ năm 1979 và thường được tổ chức tại Công viên Christmas Hill, cách TP San Jose gần 50 km về phía Nam.

Lễ hội cấm tất cả các loại vũ khí và có khoảng 4.000 tình nguyện viên tham gia, nội dung bao gồm các cuộc thi nấu ăn và trình diễn âm nhạc, thu hút hơn 100.000 người. Nó được mô tả là lễ hội ẩm thực mùa hè lớn nhất thế giới.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 3 người thiệt mạng và 1 người bị thương trong vụ nổ súng ở miền Nam nước Pháp tối 28-7. Sự việc xảy ra tại một trạm bơm xăng địa phương. Theo đài Sputnik, trong số 3 người thiệt mạng có 2 du khách nhưng chưa rõ quốc tịch.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết họ đang săn lùng nghi phạm, trong khi cảnh sát mở cuộc điều tra.

Theo Người lao động