9 người tử vong vì Covid-19, Mỹ bàn biện pháp ứng phó khẩn cấp

Ngân hàng trung ương Mỹ cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh số người nhiễm virus corona mới (Covid-19) vượt 100 ca, trong đó có 9 ca tử vong.

9 người tử vong vì Covid-19, Mỹ bàn biện pháp ứng phó khẩn cấp - 1

Nhấn để phóng to ảnh

9 người tử vong vì Covid-19 tại Mỹ (Ảnh: Reuters)

AFP dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã tăng thêm 3 trường hợp trong ngày 3/3, nâng tổng số ca tử vong vì virus này lên 9. Toàn bộ 9 trường hợp tử vong này đều ở bang Washington, trong đó 8 trường hợp tại hạt King.

Số người nhiễm Covid-19 tại Mỹ cũng tăng lên 118 ca. Trong đó Washington và California là hai bang chiếm nhiều ca bệnh nhất với 27 ca tại Washington và 20 ca tại California.

CDC cảnh báo, Mỹ đang trên bờ vực của một đợt bùng phát dịch. “Những gì đang xảy ra ở Mỹ có thể chỉ là khởi đầu của những gì tương tự đang xảy ra ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ tiếp tục các biện pháp ngăn chặn dịch”, Tiến sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm quốc gia về tiêm chủng và bệnh hô hấp thuộc CDC, cho biết.

Tổng thống Donald Trump hôm qua cũng cho biết, chính quyền của ông đang theo sát tình hình ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và cân nhắc hạn chế công dân tới các quốc gia đó. Chủ nhân Nhà Trắng nói: “Chúng tôi đang theo dõi rất sát tình hình ở Italia, rất sát tình hình Hàn Quốc, và thậm chí rất sát tình hình ở Nhật Bản, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định phù hợp vào thời điểm thích hợp”.

Dự kiến Hạ viện Mỹ hôm nay sẽ thảo luận dự luật cấp ngân sách khẩn cấp hàng tỷ USD nhằm đối phó Covid-19. Tổng thống Trump cho biết, chính quyền của ông đang làm việc với quốc hội để thông qua khoản ngân sách ứng phó khoảng 8,5 tỷ USD.

Trong một động thái nhằm ứng phó với dịch Covid-19, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua đã hạ 0,5% lãi suất cơ bản. Đây là mức cắt giảm lãi suất lớn nhất của Fed kể từ năm 2008. “Virus corona đặt ra các nguy cơ ngày càng lớn đối với hoạt động kinh tế và FED đang giám sát chặt chẽ các diễn biến và tác động của dịch bệnh đối với triển vọng kinh tế Mỹ”, thông cáo của Fed nhấn mạnh.

Minh Phương/ báo Dân trí
Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục: