Nguyễn Văn Đài – từ luật sư đến kẻ chống phá đất nước là ai?

Nhắc đến Nguyễn Văn Đài, trong giới luật sư nói riêng và người dân Việt Nam nói chung ai cũng biết về khả năng tri thức “uyên thâm” và khả năng tự nhận biết về bản thân của anh ta. Một con người có trình độ, nắm vững chuyên môn luật pháp, tuy nhiên anh luôn tự cho rằng mình có tài trí hơn người và phải làm một nhà lãnh đạo của bao người khác. Bởi thế mà, mới chỉ 2 năm chân ướt chân ráo bước vào “công tác” trong ngành Luật, năm 1997 Đài đã tự ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI nhưng thật lấy làm tiếc là hắn đã không trúng cử. Cuộc đời của Nguyễn Văn Đài trải qua nhiều sóng gió, đã từng 2 lần vào tù ra tội và gần đây nhất vào ngày 30/7/2017, Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.


Đôi nét về con đường học vấn và sự nghiệp chống đối của Nguyễn Văn Đài:
“Nguyễn Văn Đài sinh 06/5/1969, tại thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, trong một gia đình công chức.
Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, không đỗ Đại học, Nguyễn Văn Đài đã đi học Trung học Kỹ thuật điện ở Sóc Sơn – Hà Nội.
Đài từng làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Đức trong một thời gian. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, Đài đã trở về Việt Nam năm 1990 và theo học tại Đại học Luật Hà Nội.
Năm 1995, tốt nghiệp đại học, Đài làm việc cho một số văn phòng luật sư. Tuy nhiên, khởi đầu anh không là thành viên của Đoàn Luật sư Hà Nội.
Đến năm 1999, Đài xin làm thành viên đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2002 thì chuyển về Đoàn Luật sư Hà Nội. Năm 1997, Đài tự ứng cử đại biểu cho Quốc hội Việt Nam khóa XI nhưng không trúng cử.
Năm 2003, Đài thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật; đồng thời là Trưởng Văn phòng Luật sư Thiên Ân, có trụ sở tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp, Hà Nội.
Tháng 4 năm 2004, Đài cùng với 11 luật sư thành lập nhóm “Luật sư Vì Công lý”, nhưng sau đó 11 luật sư này đều rút tên vì sợ bị thu giấy phép hành nghề.
Nguyễn Văn Đài từng đứng ra bảo vệ nhiều vụ án nhân quyền và tôn giáo như vụ xử Mục sư Nguyễn Hồng Quang và nhà truyền đạo Phạm Ngọc Thạch năm 2004.
Trong quá trình hoạt động và công tác của mình, Đài từng tham gia và cổ súy cho nhiều nhóm phản động, chống đối cực đoan trong và ngoài nước như: Khối 8406 và Tuyên ngôn Tự do Dân chủ 2006, Hội Anh em dân chủ từ ngày 23/4/2013. Riêng tổ chức Hội Anh em dân chủ, đây là tổ chức được lập ra nhằm tập hợp các phần tử chống Nhà nước để tiến hành hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân, tổ chức các cuộc kích động và biểu tình gây rối trên phạm vi toàn quốc, được điều hành, chỉ đạo bởi trung ương tổ chức khủng bố Việt Tân tại Mỹ.
Vào ngày 06/3/2007, Nguyễn Văn Đài cùng người cộng sự đắc lực của mình là Lê Thị Công Nhân bị bắt và sau đó ngày 11/5, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án Nguyễn Văn Đài 5 năm tù giam. Ngày 27/11, tòa án phúc thẩm giảm bản án xuống 1 năm còn 4 năm về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, nhưng vẫn giữ thời gian quản chế 4 năm. Tại phiên tòa này đã làm rõ Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân đã tàng trữ các tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi nhọ chế độ xã hội, vu cáo, xuyên tạc chính sách của Nhà nước đối với tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam…, viết, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền kích động nhằm chống Nhà nước. Bản thân Nguyễn Văn Đài đã nhận 60.000 USD của các Tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”, “Họp mặt dân chủ”, “Ủy ban cứu trợ thuyền nhân Việt Nam” ở Mỹ.
Sau khi ra tù, mặc dù đang trong thời gian quản chế tại địa phương nhưng Đài vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động có tính chống phá Nhà nước, bên cạnh đó còn liên kết với nhiều đối tượng cộm cán khác để lập nên Hội Anh em dân chủ làm nơi tụ họp và công khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.
Ngày 16-12-2015, cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Văn Đài khi anh đang ở tại phòng 302, Z8, tập thể Bách Khoa, P.Bách Khoa, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”, quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự.
Đến ngày 30/7/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 06 bị can trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác. Trong đó, đồng bọn của Đài gồm: Lê Thu Hà, sinh năm 1982, tạm trú tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội; khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Phạm Văn Trội, sinh năm 1972, trú tại thôn Kỳ Dương, xã Chương Dương, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội; Nguyễn Trung Tôn, sinh năm 1972, trú tại thôn Yên Cổ, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa; Trương Minh Đức, sinh năm 1960, trú tại số 23/45/1A Mai Hắc Đế, phường 15, quận 8, TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Bắc Truyển, sinh năm 1968, trú tại phòng số 8, thửa số 44, Khu vườn rau, phường 6, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Đây đều là các đối tượng phản động hết sức nguy hiểm, mặc dù đã được các cơ quan chức năng giáo dục, thuyết phục nhắc nhở nhưng ngày càng tỏ ra ngoan cố và có các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân, thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.
Có thể thấy rằng, mặc dù chính quyền đã khoan hồng, tạo điều kiện cho các đối tượng làm lại cuộc đời nhưng Đài và các đối tượng này vẫn không biết quý trọng tự do, tiếp tục có những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Việc tiếp tục bị bắt và điều tra về hành vi chống đối của mình cho thấy ý thức chống đối trong Đài vẫn không hề thuyên giảm, thậm chí ngày càng quyết liệt hơn nữa. Bởi vậy, đề nghị cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an cần củng cố chứng cứ và nhanh chóng đưa Đài và đồng bọn ra trước vành móng ngựa để đất nước trong sạch./.
Sân Đình

Tin cùng chuyên mục: